วิธีทำเค้กลาวาชาเขียว Green Tea Lava Cake (ขนมจากชาเขียว)
CR:ภาพเค้กลาวาชาเขียวจาก wongnai |
อยากกินเค้กลาวาชาเขียวก็ต้องลองสูตรนี้ลองทำกินดู เค้กลาวาชาเขียวชนิดนี้ส่วนใหญ่เป็นไวท์ช็อกโกแลตที่อบด้วยอุณหภูมิสูงและใช้เวลาในไม่นานในการอบเพื่อให้ได้รสชาเขียวลาวา และต้องทานทันที ไม่นั้นจะไม่เป็นลาวา เนื้อเค้กจะเริ่มเซตไม่ละลายเป็นลาวา แต่มีวิธีแก้คือ สามารถนำมาอุ่นใหม่ได้โดยนำเข้าเตาอบไมโครเวฟที่ความร้อนระดับกลางค่อนข้างสูง (ประมาณ 650 วัตต์) นาน 20 นาที เพียงเท่านี้เนื้อเค้กด้านในก็จะชุ่มฉ่ำคล้ายลาวา
ชาเขียวร้อน |
อุปกรณ์
โมลด์เค้กขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 5 เซนติเมตรส่วนผสม
- แป้งสาลีเอนกประสงค์ 17 กรัม
- ผงชาเขียว 5 กรัม
- ไวท์ช็อกโกแลตหั่นชิ้นเล็ก
- เนยสดชนิดจืด พักไว้ที่อุณหภูมิห้องพอให้นิ่ม 47 กรัม
- ไข่แดง (ไข่ไก่) 20 กรัม
- ไข่ไก่เบอร์ 2 พักไว้ที่อุณหภูมิห้องให้หายเย็น 1 ฟอง
- น้ำตาลไอซิ่ง 36 กรัม
- น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรยหน้า
วิธีทำเค้กลาวาชาเขียว
- ร่อนแป้งกับผงชาเขียวเข้าด้วยกันในภาชนะผสมแล้วพักไว้
- ตีไข่แดงและไข่ไก่ทั้งฟองด้วยตะกร้อมอพอให้เข้ากันแล้วพักไว้
- ละลายไวท์ช็อกโกแลตกับเนยพร้อมกันด้วยไมโครเวฟ ความร้อนระดับกลางค่อนข้างสูง (ประมาณ 650 วัตต์) นาน 2 นาที นำออกมาคนให้ละลาย แล้วค่อยๆ เติมน้ำตาลไอซิ่งลงไปทีละน้อย คนจนเข้ากันดี
- ค่อยๆ เติมส่วนผสมข้อ 1 ลงไปทีละน้อย คนให้เข้ากัน ใส่ส่วนผสมข้อ 2 ลงไปทีละน้อย คนให้เข้ากัน จากนั้นเทใส่โมลด์เค้ก วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส ไฟบน-ล่าง
- นำเข้าเตาอบ จากนั้นปรับอุณหภูมิลงเหลือ 170 องศาเซลเซียส อบนาน 10 นาที เสร็จแล้วยกออกจากเตา
- จัดใส่จานให้สวยงาม โรยน้ำตาลไอซิ่งบางๆ ให้ทั่ว
ชาเขียวเย็น |
ชาเขียวนั้นเป็นเมนูยอดฮิตตลอดกาล ผู้คนนิยมดื่มกันมากทั้งเป็นจากใบชา ชงจากใบชาร้อนๆ จนมาเป็นเครื่องดื่มเย็นชาเขียว และกลายมาเป็น ขนมชาเขียว
ขอบคุณข้อมูลสูตรและวิธีทำ เค้กลาวาชาเขียว จากหนังสือ ขนมหวานจากชาเขียว by Chef Gio
0 comments:
แสดงความคิดเห็น