Pages

วันอังคารที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2560

เมนูเด็ด แกงป่าไก่ยอดมะพร้าว

แกงป่าไก่ยอดมะพร้าว


#กับข้าวมื้อเดียว แกงป่าไก่ยอดมะพร้าว กับพริกแกงเข้มข้น แกงป่านี้รวมผักหลายอย่าง พริไทอ่อน มะเขือพวง ใบมะกรูด กินแล้วทำให้ร่างกายขับลมได้

ส่วนผสม


  • เนื้อไก่หั่นชิ้น 3 ขีด
  • พริกแกงป่า 1 ขีด
  • ยอดมะพร้าวหั่นชิ้น 1.50 ขีด
  • พริกไทยอ่อน 3 ช่อ
  • กระชายซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือพวง 1/4 ถ้วงตวง
  • ใบกะเพรา 1/3 ถ้วงตวง
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  • น้ำเปล่า 4 ถ้วงตวง
  • น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
  • พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1/2 เม็ด

วิธีทำ

1 . ต้มน้ำเปล่าพอเดือด จากนั้นใส่สะโพกไก่ ตามด้วยเกลือป่น เดือดแล้วก็คอยช้อนฟองออก
2 . จากนั้นใส่น้ำพริกแกงเผ็ด คนพอละลาย ตามด้วยยอดมะพร้าว แกงพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนพอเข้ากัน
3 . จากนั้นใส่พริกไทยอ่อนลงไป ตามด้วย กระชาย มะเขือพวง ใบกะเพรา ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า คนพอเข้ากัน พอสุกตักใส่จาน กินกับข้าวสวยร้อนๆ


Advertisement

 
แกงป่าถ้ได้แกงในป่า น่าจะดี เหมาะกับแกง และบรรยากาศ หรือกินตามท้องไร่นา

วันอาทิตย์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2560

เมนูแกงคั่วสับปะรดใส่หมูสามชั้น สูตรและวิธีทำ

เมนูแกงคั่วสับปะรดใส่หมูสามชั้น สูตรและวิธีทำ


มาถึงเมนูแกงคั่วสับปะรดหมูสามชั้น กับพริกแกงไทย ร้อนแรง ใครเคยทานบ้างแกงคั่วสับปะรด รสออกหวาน เปรี้ยว เนื้อหมูนิ่มไม่ติดฟัน

เครื่องปรุง


  • หมูสามชั้นหั่นชิ้น 2.5 ขีด
  • สับปะรดหั่นชิ้น 3  ขีด
  • ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
  • พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
  • น้ำพริกแกงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • หัวกะทิ 1/2 ถ้วงตวง
  • น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
  • น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุง

1 . ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน จากนั้นใส่น้ำพริกแกงคั่วลงผัดพอหอม ค่อย ๆ เติมหัวกะทิ ผัดจนแตกมัน
2 . จากนั้นใส่หมูสามชั้นผัดพอสุกหอม จากนั้นเติมกะทิที่เหลือ แล้วตามด้วยใบมะกรูด
3 . จากนั้นใส่สับปะรดลงไปคั่ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก คนพอเข้ากัน
4 . ใส่พริกชี้ฟ้า คนพอเข้ากันอีกครั้ง แล้วตักใส่จาน

เมนูแกงคั่วใครได้กินก็อร่อย กับรสเฉพาะ เปรี้ยวหวานเข้มพริกแกงขั้ว ลองทำทาน สูตรนี้เหมาะกับทานอาหารมื้อเดียว ถ้าอยากเพิ่มมื้อ ก็เพิ่มสัดส่วนเอา ไว้ทานเช้า เที่ยง เย็น ก็ได้

Advertisement


วันเสาร์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2560

เมนูแกงคั่วมะระขี้นกปลาช่อนแดดเดียว

เมนูแกงคั่วมะระขี้นกปลาช่อนแดดเดียว


เมนูแกงคั่ว อีกแล้ว มาทำแกงคั่วมะระขี้นกปลาช่อนแดดเดียว ตามสูตรพริกแกงไทย ด้วยสูตรง่ายๆ อร่อยสุดๆ

ส่วนผสม


  • ปลาช่อนแดดเดียวหั่นชิ้น 2 ขีด
  • มะระขี้นกแกะไส้ออกหั่นชิ้น 1.50 ขีด
  • ใบมะกรูดฉีกหั่น 3 ใบ
  • พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเฉียง 1 เม็ด
  • น้ำพริกแกงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
  • หางกะทิ 1 1/2 ถ้วงตวง
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น

วิธีทำปรุง

1 . คลุกเคล้ามะระขี้นกกับเกลือป่น แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด จากนั้นนำไปลวก แล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2 . จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน แล้วใส่น้ำพริกแกงคั่วลงผัดให้หอม จากนั้นใส่หัวกะทิผัดจนแตกมัน
3 . เติมหางกะทิลงไปคั่วพอเดือด จากนั้นใส่ปลาช่อนแดดเดียว ใส่ใบมะกรูด แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก
4 . ใส่มะระขี้นก พริกชี้ฟ้า คนพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน


Advertisment
แกงคั่วมะระขี้นกปลาช่อนแดดเดียว เป็นอีกเมนูอาหารไทย กับพริกแกงคั่วไทย ร้อนแรง อร่อยเด็ด กินกับข้าวสวยร้อนๆ สูตรนี้เหมาะกับข้าวมื้อเดียว ถ้าทานหลายคนก็เพิ่มสัดส่วนเอา

เมนูแกงคั่วปูนิ่มใบชะพลู อร่อยสุดล้ำกับพริกแกงรสเด็ด

เมนูแกงคั่วปูนิ่มใบชะพลู อร่อยสุดล้ำกับพริกแกงรสเด็ด


#เมนูแกงมื้อเดียว พริกแกงไทยรสเด็ด นำมาทำเมนูแกงคั่วปูนิ่มใบชะพลู กินได้ทั้งตัว ไม่ต้องแกะก้ามปูเรียกว่า ใครได้ลิ้มลองเมนูแกงคั่วปูนิ่มแล้วรับรองติดใจ

ส่วนผสม

  • ปูนิ่มหั่นชิ้น 2 ขีด
  • ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
  • พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
  • ใบชะพลู 1 ขีด
  • หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
  • หางกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
  • น้ำพริกแกงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 1/2 ช้อนชา
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1 . ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน จากนั้นใส่พริกแกงคั่วให้หอม จากนั้นใส่หัวกะทิผัดจนแตกมัน
2 . จากนั้นเติมหางกะทิแล้วผัดให้เข้ากัน ใส่ใบมะกรูด จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
3 . รอจนพอเดือดแล้วใส่ปูนิ่ม ตามด้วยใส่ใบชะพลูลงไป พริกชี้ฟ้า จากนั้นคนพอเข้ากัน ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ กินกับข้าวสวยร้อนๆ

เมนูแกงคั่วปูนิ่มใบชะพลู เป็นอีกเมนูแกงคั่วที่หากินยาก เนื่องจากปูนิ่มมีราคาค่อนข้างแพง และหายาก ต้องหาปูนิ่มจากแหล่งที่มีปูขาย ส่วนมากจะมีให้ทานตามร้านอาหารดังๆ มีชื่อ แต่ถ้าได้ทำทานเองก็จะประหยัด และทานได้มาก ลองทำกิน ทำขายดู รับรอง เด็ด

Advertisement
 

วันพฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2560

สูตรแกงคั่วปลาดุกใส่ใบยี่หรา เมนูแกงจานเดียว

สูตรแกงคั่วปลาดุกใส่ใบยี่หรา เมนูแกงจานเดียว


แกงจานเดียว แกงคั่วปลาดุกใส่ใบยี่หราด้วยพริกแกงร้อนแรง รสเผ็ดถึงใจ เข้มข้นด้วยเครื่องแกงจัดจ้าน ทานกับข้าวสวยร้อนๆ

ใบยี่หร่า
ใบยี่หร่า

เครื่องปรุง


  • ปลาดุกหั่นชิ้น  2  ขีด
  • พริกแกงคั่ว    2  ช้อนโต๊ะ
  • หัวกะทิ      1/2  กก.
  • ใบยี่หร่า     10  ใบ
  • ใบมะกรูด    5  ใบ
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง   5  เม็ด
  • น้ำปลา      1  ช้อนชา
  • น้ำตาลปี๊บ   1  ช้อนชา

วิธีปรุง

  1. ตั้งกระทะร้อน ตามด้วยหัวกะทิครึ่งนึง ใส่พริกแกงคั่ว ผัดให้หอม ผัดพอแตกมัน
  2. ใส่ปลาดุก ลงไป ตามด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน คนอย่าให้เนื้อปลาแตก
  3. ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าแดง ตามด้วยพระเอกใบยี่หร่า ชิมให้ได้รส เป็นอันเสร็จ

Advertisement

แกงคั่วปลาดุกใบยี่หร่า กินกับข้าวร้อนๆ อร่อยมากๆ ลองทำ ขาดรสใดก็ใส่รสนั้น

วันพุธที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2560

อร่อยกับแกงคั่วเนื้อสะตอ แกงใต้ กินข้าวมื้อเดียว

อร่อยกับแกงคั่วเนื้อสะตอ แกงใต้

กินข้าวมื้อเดียว เมนูแกงใต้จ้า แกงคั่วเนื้อใส่สะตอ แกงใต้ เป็นอีกเมนูอาหารอีกหนึ่งเมนูนำเสนอท่านที่ชอบทานแกงเนื้อ และสะตอ ได้รสถึงใจแน่นอน

เครื่องปรุง


  • เนื้อลายหั่นชิ้นบาง 2 ขีด
  • สะตอแกะเม็ดแล้ว 1 ขีด
  • พริกแกงใต้ แกงคั่ว  2 ช้อนโต๊ะ
  • หัวกะทิสด   1 ถ้วย
  • หางกะทิ    1 ถ้วย
  • น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง   3 เม็ด

วิธีปรุง

  1. ตั้งกระทะร้อน นำหัวกระทิใส่ ตามด้วยพริกแกง คั่วให้มันแตก หอม
  2. จากนั้นใส่เนื้อลงไปผัดพอสุก หอม ตามด้วยหัวกะทิที่เหลือผัดให้เข้ากัน ตามด้วยสะตอ ผัดพอสะตอสุก
  3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ผัดให้เข้ากัน ตามด้วยใบมะกรูดฉีก พริกซอย เป็นอันเสร็จ

Advertisement
แกงคั่วเนื้อเป็นอีกแกงใต้ กินกับผักแนม ผักพื้นบ้านก็ได้ หรือผักทั่วไป ใครได้กินก็ติดใจแกงไทย กับเครื่องแกงร้อนแรง

แกงเขียวหวาน ปลาหมึกยัดไส้ เมนูกินข้าวมื้อเดียว

แกงเขียวหวาน ปลาหมึกยัดไส้

เมนูกินข้าวมื้อเดียว สูตรแกงเขียวหวาน ใส่ปลาหมึกยัดไส้ เป็นอีกเมนูอาหารข้าวแกง ไทยที่นิยม เราจะเห็นแกงเขียวหวานหมู ลูกชิ้นปลา แต่ปลาหมึกน้อยนักที่จะทำ

เครื่องปรุง


  • ปลาหมึกกล้วย (น้ำหนักประมาณ 300 กรัม) 7 ตัว
  • เนื้อปลากรายขูด 250 กรัม
  • เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
  • น้ำเย็นจัด 1 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือพวง 1 ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
  • มะเขือเปราะผ่าสี่ 3 ลูก
  • ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
  • พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
  • น้ำพริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
  • หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
  • กะทิเข้มข้นปานกลาง 2 ถ้วยตวง
  • น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ


Advertisment

1 . ผสมเกลือป่นและน้ำเย็นให้เข้ากัน
2 . โขลกเนื้อปลากรายสลับกับน้ำเกลือที่ผสมไว้จนหมด โขลกจนเนื้อปลากรายเหนียว
3 . นำเนื้อปลากรายที่โขลกไว้ยัดไส้ปลาหมึกให้สวยงาม นำขึ้นนึ่งบนลังถึงให้สุก ปิดไฟ พักไว้
4 . ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานผัดพอหอม ค่อย ๆ เติมหัวกะทิ ผัดพอแตกมัน
5 . เติมกะทิเข้มข้นปานกลาง ใส่ใบมะกรูด มะเขือพวง มะเขือเปราะ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน พอเดือดใส่ปลาหมึกยัดไส้ พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

เมนูกินข้าวมื้อเดียว

อร่อย กับแกงกะหรี่เนื้อน่องลาย วิธีทำ เมนูกินข้าวมื้อเดียว

แกงกะหรี่เนื้อน่องลาย

เครื่องเทศ
เครื่องเทศ (Source)

เมนูกินข้าวมื้อเดียว แกงกะหรี่ เป็นแกงอีกอย่างที่นิยมกิน หอมกลิ่นเครื่องเทศ กับเนื้อนุ่ม เนื้อน่องลาย ตามสูตรและวิธีทำแกงกะหรี่เนื้อน่องลาย

ส่วนผสม


  • เนื้อน่องลายหั่นเป็นชิ้น    2.5  ขีด
  • พริกแกงกะหรี่         1   ช้อนโต๊ะ
  • หัวกะทิสด          1/2   ถ้วย
  • หอมใหญ่หั่น     1  ขีด
  • น้ำตาลปี๊บ     2  ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา     2   ช้อนชา
  • มันฝรั่งหัวเล็ก   ตามชอบ

วิธีทำ

  1. ตั้งกะทะให้ร้อน ตามด้วยพริกแกงกะหรี่ และตามด้วยหัวกะทิ เคี่ยวให้แตกมัน
  2. จากนั้นใส่เนื้อน่องลายลงไป ผัดพอสุก ตามด้วยกะทิ ผัดให้หอม จากนั้นตามด้วย หอมใหญ่ซอย จากนั้นตามด้วย มันฝรั่งที่หั่นพอดีคำ
  3. จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมให้ได้รสตามต้องการ

Advertisement
เมนูกินข้าวมื้อเดียว อร่อย กับแกงกะหรี่เนื้อน่องลาย ทำกิน ทำขาย
Aerk Food

วิธีทำ แกงกะทิปลาช่อนหน่อไม้สด พริกแกงไทย เมนูกินข้าวมื้อเดียว

วิธีทำ แกงกะทิปลาช่อนหน่อไม้สด พริกแกงไทย ร้อนแรง


เมนูกินข้าวมื้อเดียว หลังจากทำพริกแกงเสร็จ ก็นำมาแกงกะทิหน่อไม้สด จัดการหาหน่อไม้ตามตลาด ซื้อปลาช่อนหั่นเสร็จ ก็ตามสูตร

ส่วนผสม

ปลาช่อนหั่นแว่น      3.5   ขีด
หน่อไม้สดหั่นชิ้น   2   ขีด
พริกแกงเผ็ด          2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ         1   ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาอย่างดี    2   ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ          พอประมาณ
หางกะทิ        พอประมาณ้นใส่หน่อไม้
ใบมะกรูด      2    ใบ
ใบโหระพา    5   ใบ
น้ำมันพืช    1  ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่น    1  เม็ด

วิธีทำ


  1. ต้มน้ำเดือด จากนั้นใส่หน่อไม้ลงไปต้มให้หายขม ตักพักไว้
  2. ตั้งกะทิใส่น้ำมันพืชพอร้อน จากนั้นใส่พริกแกงเผ็ดลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่หัวกะทิลงไปผัดให้แตกมัน
  3. จากนั้นเติมหัวกะทิลงไป เมื่อเดือดให้ใส่ปลาช่อน จากนั้นใส่หน่อไม้ ตามด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ตามด้วยใบมะกรูด ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า จากนั้นคนให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ
แกงกะทิปลาช่อนหน่อไม้สด ทำทาน ทำกิน ทำขาย ลองทำดู

Advertisment

11 สูตรพริกแกง ทำกิน ทำขาย อร่อยแรง พริกแกงไทย

11 สูตรพริกแกง ทำกิน ทำขาย อร่อยแรง พริกแกงไทย

สูตรพริกแกงไทย หลากรส หลากพริกแกงรสเด็ด ทำ ข้าวแกง อะไรก็ได้เมื่อรู้สูตรพริกแกงนี้ พริกแกงทำอะไรได้บ้าง พริกแกงไทยมีอะไรบ้าง วิธีทำพริกแกง ขายข้าวแกง รู้สูตรพริกแกงไทย รวมส่วนผสมของพริกแกงอย่างละเอียด

  • พริกแกงกระหรี่
  • พริกแกงมัสมั่น
  • พริกแกงคั่ว
  • พริกแกงเขียวหวาน
  • พริกแกงฮังเล
  • พริกแกงส้ม
Advertisment

Aerk Food