Pages

วันอังคารที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2562

สูตรการทำขนมต้ม 3 สี #หนุบหนึบหนับ สีน้ำอัญชัญ สีน้ำใบเตย สีน้ำกระเจี๊ยบ ทำกินทำขาย

#ขนมต้ม #หนุบหนึบหนับ สีน้ำอัญชัญ สีน้ำใบเตย สีน้ำกระเจียบ

ขนมต้ม 3 สี
ขนมต้ม 3 สี
สวัสดีทุกคน วันนี้มีสูตรและวิธีทำ ขนมต้ม 3 สี มาฝาก มี สีน้ำอัญชัญ สีน้ำใบเตย สีน้ำกระเจียบ สีสันชวนหิวมาแล้วจ้า เช้านี้กินขนมต้มหวานนุ่มกันหน่อยจ้า นำสูตร ขนมต้ม ขนมไทยเนื้อนุ่มๆ หากินยากสมัยนี้มาฝากกันจ่ะ สีสันสวยงาม สอดไส้มะพร้าวแสนอร่อย แถมยังคลุกเคล้าด้วยมะพร้าวอ่อนอีกด้วย ถ้าได้ทานแล้วล่ะก็เดี๊ยนบอกเลยว่าฟินสุดๆ ตามมาจดสูตรได้เลยจ๊ะ!!

วัตถุดิบและส่วนผสม

แป้งข้าวเหนียว 300 กรัม (แบ่งออกเป็นถ้วยละ 100 กรัม)
น้ำอัญชัญ 90 กรัม
น้ำใบเตย 90 กรัม
น้ำกระเจี๊ยบ 90 กรัม
น้ำตาลปี๊ป 1 ถ้วย
มะพร้าวทึนทึก 1 ลูก
เกลือ 1 หยิบมือ

วิธีทำขนมต้ม

1) ทำใส้ขนมต้ม  ขูดมะพร้าวเตรียมไว้ จากนั้น ใส่น้ำตาลปี๊ปลงไปในกะทะ แล้วคนให้น้ำตาลละลาย จากนั้นก็นำมะพร้าวขูดลงไปผสมคนให้เข้ากันแล้วยกลงไปพักไว้

มะพร้าวขูด
มะพร้าวขูด

ทำใส้ขนมต้ม
ทำใส้ขนมต้ม

ขนมต้ม
ใส่มะพร้าวขูดลงไป

ขนมต้ม-ใส่เกลือ
ขนมต้ม-ใส่เกลือ
ขนมต้ม
ขนมต้ม- คนให้เข้ากัน
2) ขนมต้ม วิธีทำแป้ง โดยให้ตั้นเอาน้ำจาก  น้ำอัญชัญ น้ำใบเตย น้ำกระเจี๊ยบ โดยเทแป้งข้าวเหนียวลงไปแล้วตามด้วยน้ำแต่ละสี และทำการนวดให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน สีที่ได้ตามรูป

แป้งข้าวเหนียว
แป้งข้าวเหนียว ทำขนมต้ม

แป้งจากน้ำกระเจี๊ยบ
แป้งจากน้ำกระเจี๊ยบ 


แป้งจากน้ำอัญชัญ
แป้งจากน้ำอัญชัญ

แป้งจากน้ำใบเตย
แป้งจากน้ำใบเตย
3) วิธีห่อขนมต้ม จากนำใส้ที่พักไว้ และแป้งแต่ละสีมาทำเป็นแผ่นบางแล้วก็ห่อกับใส้ แล้วก็ห่อให้หมดจะได้ตามรูป

ขนมต้ม 3 สี
ขนมต้ม 3 สี เตรียมห่อขนมต้ม

ขนมต้ม 3 สี
ขนมต้ม 3 สี ห่อเสร็จแล้ว

4) วิธีต้ม ขนมต้ม 3 สี ให้ตั้งน้ำให้เดือด แล้วนำขนมต้มที่ห่อเสร็จลงไปต้มประมาณ 10 นาทีให้ขนมต้มสุก ก็จะได้ขนมต้ม 3 สี เหนียวหนุบหนับแบบ จากนั้นตักขึ้นแล้วนำไปคลุกเคล้ากับมะพร้าวที่ขูดไว้เป็นอันเสร็จ แล้วจ้า ตามรูป


ขนมต้ม
ขนมต้ม - ต้มน้ำให้เดือดแล้วนำขนมต้มลงไปต้มให้สุก

ขนมต้ม
ขนมต้ม - นำขนมต้มไปคลุกเคล้ากับมะพร่าวที่ขูดไว้เป็นอันเสร็จ

 เป็นอย่างไรกันบ้าง สูตรและวิธีการทำขนมต้ม 3 สี #หนุบหนึบหนับ สีน้ำอัญชัญ สีน้ำใบเตย สีน้ำกระเจี๊ยบ ทำกินทำขายก็ได้จ้า ขอบคณข้อมูลจากเพจหมูบิน


























เด็จจริง สูตรหมูทอดนมสด สูตรนี้หมูนุ่ม หอม อร่อยมากรับรอง

สูตรหมูทอดนมสด สูตรนี้หมูนุ่ม หอม อร่อยมากรับรอง


ถ้ากำลังมองหาสูตรหมูหมักนุ่มๆ ไม่รู้จะไปหาที่ใหน อยากกินหมูทอดแต่ทำไม่เป็น อยากกินหมูทอดนุ่มๆ ไม่อยากออกไปซื้อ หรือคนชอบทำอาหารกินเอง ก็ต้องนี่เลยสูตรหมูทอดนมสด สูตรนี้อร่อยมากๆ วันนี่มาชวนทำเมนูหมูทอดนมสด นุ่ม อร่อย จะทานกับส้มตำ ข้าวเหนียว หรือข้าวสวยก็อร่อยเข้ากันค่ะ ลองทำทานดูนะค่ะ


ส่วนผสมหมูทอดนมสด


- หมูสันนอก 200 กรัม
- นมสดจืด 4 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย ตามชอบ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วดำหวาน 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงฟู 1/2 ช้อนชา




วิธีทำ ตามคลิป




สูตรหมูทอดนมสด สูตรนี้ต้องลองทำนะรับรองอร่อยแน่นอน อิ่มจนต้องทำอีกให้เด็กกินเด็กชอบ

ขอบคุณคลิปจาก Youtube

AerkFood สูตรอาหาร

สูตรมะเขือเทศเชื่อมอบแห้ง แปรรูปเป็นก็เห็นช่องทางอาชีพ

สูตรมะเขือเทศเชื่อมอบแห้ง ถนอมอาหารให้กินได้นาน


ไปเจอข้อมูลการแปรรูปมะเขือเทศแล้วน่าสนใจ นั่นคือ มะเขือเทศเชื่อมอบแห้ง ลองทำตามสูตรการแปรรูปมะเขือเทศอบแห้งด้านล่างนี้ดูจ้าเผื่อเป็นอีกแนวทางในการหาอาชีพเสริม เนื่องจากมีมะเขือเทศจำนวนมากที่ส่งออกจากสวนไปยังตลาดค้าส่งแล้วไปค้างหลายวันก็ทำให้มะเขือเทศเน่าได้ ดังนั้นราคาของมะเขือเทศก็จะลดลง เราต้องไปเลือกมะเขือเทศที่ลดราคาก็จะได้ซื้อในราคาถูก จากนั้นนำมาแปรรูปเป็นมะเขือเทศเชื่อมอบแห้ง

วัตถุดิบในการทำมะเขือเทศเชื่อมอบแห้ง

มะเขือเทศ 2 กิโล(เนื้อมะเขือเทศที่ล้างและเอาเม็ดออกแล้ว)
น้ำตาลทราย 6 ขีด
เกลือ 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ชต.

วิธีทำ

1.เตรียมทำน้ำปูนใสไว้แช่มะเขือเทศ
2.นำมะเขือเทศสีแดงจัด มาล้างให้สะอาด ผ่าครึ่ง เอาเมล็ดออก
3.แช่ในน้ำปูนใส 1คืน(8-10ชม.)
4.นำขึ้นมาล้างน้ำสะอาด 2-3น้ำ แล้ววางทิ้งให้สะเด็ดน้ำ
5.ตั้งหม้อหรือกะทะ เทมะเขือเทศลงไปก่อน 1 กก.โรยตามด้วยน้ำตาลทราย 3ขีด จากนั้นเทมะเขือเทศลงไปอีก 1 กก. โรยตามด้วยน้ำตาลทราย 3ขีด ( ทำเป็น 2ชั้น)
6.เคี่ยวไฟอ่อน 1ชั่วโมงไม่เติมน้ำและไม่ต้องคน (มะเขือเทศจะคายน้ำออกมา น้ำตาลจะละลาย ไม่ไหม้)
7. เมื่อครบ 1 ชม.เติมเกลือ คนเล็กน้อย แล้วจึงเร่งไฟให้น้ำงวด
8.เมื่อน้ำงวด เติมมะนาว แล้วปิดไฟ พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำเชื่อม
9.หากจะทำอบแห้ง ให้นำมาตากแดด 2 วัน (พลิก2ด้าน)
10.บรรจุใส่ภาชนะสำหรับขาย หรือเก็บไว้รับประทาน




ขอบคุณสูตรจาก เฟส

Aerkfoodสูตรอาหาร

วันจันทร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2562

#สูตรน้ำสลัดแบบบ้านๆ อาหารทำเอง น้ำสลัดผัก สลัดครีมวาซาบิ สลัดงาน้ำใส

#สูตรน้ำสลัดแบบบ้านๆ อาหารทำเอง

สลัดผัก
สลัดผัก

ใครที่อยากกินสลัดผักแต่ไม่มีน้ำสลัด หรือกำลังหาสูตรน้ำสลัดก็ลองสูตรนี้ดูจ้า ว่าแล้วก็ไปตลาดหาซื้อของมาทำน้ำสลัดกินกันเผื่อบางที่น้ำหนักอาจจะลดลงได้ ในที่นี้ก็มีสูตรน้ำสลัดหลายสูตร เช่น สูตรน้ำสลัดครีมวาซาบิ สูตรน้ำสลัด น้ำสลัดน้ำข้นสูตรพื้นฐาน #สูตรน้ำสลัดงาน้ำใส#สูตรน้ำสลัดฝักทอง #สูตรน้ำสลัดโยเกิร์ตสตอเบอรี่  เชิญเลือกสูตรน้ำสลัดได้ตามใจชอบจ้า 

1.น้ำสลัดน้ำข้นสูตรพื้นฐาน

ส่วนผสม
ไข่แดง 2 ฟอง
เกลือป่น 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
มัสตาร์ด 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันถั่วเหลือง 1 ถ้วย

#วิธีทำน้ำสลัด
นำส่วนผสมทุกชนิดยกเว้นน้ำมันพืชลงไปปั่นในเครื่องปั่น
ปั่นจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันเป็นเนื้อเดียวโดยใช้ความเร็วสูงสุด
เมื่อปั่นจนเนียนละเอียดแล้ว ลดความเร็วของเครื่องปั่นลงจากนั้นให้ใส่น้ำมันลงไปโดยใส่ทีละนิดๆ เพื่อไม่ให้น้ำมันกับครีมแยกชั้นกัน
เมื่อเทน้ำมันลงไปหมดแล้ว ตักใส่ชามรอให้ครีมเซ็ตตัว จากนั้นก็นำไปทำสลัดผักได้เลยค่ะ

#สูตรน้ำสลัดครีมวาซาบิ


#ส่วนผสม
แอปเปิิ้ลไซเดอร์ 400 มิลลิลิตร
น้ำตาลทราย 400 กรัม
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 1 ลิตร
นมข้นหวาน 1 กระป๋อง
วาซาบิสด 1 ช้อนโต๊ะ

#วิธีทำน้ำสลัด
ผสมแอปเปิ้ลไซเดอร์ น้ำตาลทราย และเกลือในชามผสม คนจนน้ำตาลละลาย
ใส่น้ำมันมะกอกลงไปทีละน้อยๆ พร้อมกับคนอยู่ตลอดเวลา เพื่อไม่ให้น้ำมันกับส่วนผสมอื่นแยกชั้นกัน
นำส่วนผสมลงไปปั่น ปั่นจนเหนียว แล้วเติมนมข้นหวานและวาซาบิลงไปปั่นจนส่วนผสมละเอียดเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
เทใส่ชามหรือกล่องพลาสติกที่มีฝาปิดแน่นหนาพอที่จะเก็บไว้ได้หลายวันในตู้เย็น

#สูตรน้ำสลัดโยเกิร์ตสตอเบอรี่


#ส่วนผสม
ไข่แดงของไข่ต้ม 1 ฟอง
เกลือ 1/2 ช้อนชา
โยเกิร์ตรสสตอเบอรี่ 1 แก้ว
น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสลัด 1 ถ้วย

#วิธีทำน้ำสลัด
นำส่วนผสมทุกชนิดยกเว้นน้ำมันสลัดลงไปปั่นในเครื่องปั่น
จนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันเป็นเนื้อเดียวโดยใช้ความเร็วสูงสุด
เมื่อปั่นจนเนียนละเอียดแล้ว ลดความเร็วของเครื่องปั่นลงจากนั้นให้ใส่น้ำมันลงไปโดยใส่ทีละนิดๆ เพื่อไม่ให้น้ำมันกับครีมแยกชั้นกัน

#สูตรน้ำสลัดงาน้ำใส


#ส่วนผสม
น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร
แอปเปิ้ลไซเดอร์ 150 มิลลิลิตร
น้ำตาลทราย 150 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่ว
วาซาบิ 1/4 ช้อนโต๊ะ
ซอสโชยุญี่ปุ่น 120 มิลลิลิตร
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ

#วิธีทำน้ำสลัด
เทน้ำเปล่า แอปเปิ้ลไซเดอร์ น้ำตาลทราย และเกลือ ลงในหม้อ ตั้งไฟกลาง เคี่ยวไปเลยๆ จนน้ำเดือดเป็นฟองเล็กๆ และน้ำตาลละลาย
ปิดไฟ เทใส่ชาม ตั้งพักไว้ให้เย็น
ใส่งาขาว วาซาบิ ซอสโชยุ น้ำมันมะกอก และน้ำมันงา คนผสมให้เข้ากัน
เทใส่ขวดที่มีฝาปิดมิดชิดนำไปแช่ตู้เย็นก่อนนำมาใช้กับสลัด

#สูตรน้ำสลัดฝักทอง


#ส่วนผสม
แอปเปิ้ลไซเดอร์ 300 มล.
น้ำตาลทราย 300 กรัม
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 1 ลิตร
ฟักทองญี่ปุ่นนึ่ง 500 กรัม
งาขาวและงาดำ

#วิธีทำน้ำสลัด
ผสมแอปเปิ้ลไซเดอร์ น้ำตาลทราย และเกลือในอ่างผสม คนผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน
นำส่วนผสมมาปั่นให้ละเอียดอีกครั้ง ใส่ฟักทองลงไปปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นก็เบาเครื่องปั่นเติมน้ำมันมะกอกลงไปทีละน้อยๆ ปิดเครื่องปั่น เทส่วนผสมลงในชาม
เทงาขาวและงาดำลงไป ใช้ช้อนคนให้งาผสมอยู่ทั่วน้ำสลัด ก่อนนำไปใช้ให้ใส่ภาชนะที่มีฝาปิดนำไปแช่ตู้เย็น เก็บไว้กินได้หลายวัน

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก อาหารบ้านๆ ทำทานเอง