สูตรแกงไตปลากะทิ ไตปลาช่อน วิธีทำ
แกงไตปลากะทิ เป็นแกงที่รู้จักกัน วันนี้แกงโดยใช้ไตปลาช่อน ที่ซื้อจากงานเกษตรคลองหลวง และเครื่องแกงก็ซื้อจากที่เดียวกัน สูตรแกงไตปลา โดยใช้กะทิกล่อง ลักษณเหมือนกับหลน แต่ที่ปักใต้ก็ทำกินกันมานาน เราเพิ่มรสเข้าไปอีก เพื่อให้แกงใตปลามีเนื้อปลาบ้าง ก็ใส่ปลาทูทอดลงไปด้วย แกะกันเป็นชิ้นๆ เวลากินแกงไตปลาก็จะได้รสชาดของแกงกับเนื้อปลาทูได้เต็มที่
แกงไตปลา |
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- ไตปลาช่อน 1 ขวด- ปลาทูนึ่ง 2 ตัว
- มะขามเปียก 1 หยิบมือ
- กะทิกล่อง 1 กล่อง ขนาดกลาง
- เครื่องแกงสำเร็จรูป 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแขก 1 หัว
- ใบมะกรูด 5 ใบ
วิธีทำ แกงไตปลา
- ทอดปลาทู แกะเนื้อปลาเอาก้างออก แล้วพักไว้ก่อน- ต้มไตปลาช่อน แล้วพักไว้ก่อน
- กะทะตั้งไฟ ตามด้วย กะทิกล่อง ใส่ประมาณ 1/2 กล่อง รอกะทิเดือด
- ตามด้วย เครื่องแกง ทำการคั่วเครื่องแกงไตปลา กับกะทิให้เข้ากัน โดยใช้ตะหลิวคนให้ทั่ว ทั้งนี้เพื่อให้เครื่องแกงกับกะทิได้เป็นเนื้อเดียวกัน
- จากนั้นใส่น้ำไตปลา แล้วทำการคั่วให้เข้ากัน
- ตามด้วย เนื้อปลาทูลงไป คนเบาๆ ระวังอย่าให้เนื้อปลาทูเละ
- ตามด้วย เนื้อมะขามเปียก
- ตามด้วยกะทิที่เหลือใส่ลงไป จะทำให้สีของไตปลานวลขึ้น
- ซอยหอมแขกเป็นชิ้นใหญ่ แล้วใส่ลงในแกงไตปลา ใช้ช้อนคนให้เข้ากันกับแกง
- สุดท้ายตามด้วย ฉีกใบมะกรูด ใส่ลงในแกงไตปลา
ลองชิม ถ้าแกงไตปลากะทิ มีรสเค็ม ก็ให้เติมน้ำตาลลงไป เพื่อตัดเค็ม แกงไตปลาสูตรนี้สำหรับมื้อเดียว หรือ 2 มื้อ
สูตรโดย Aerk Food& Travel