Pages

วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2559

สูตรแกงไตปลากะทิ ไตปลาช่อน วิธีทำ

สูตรแกงไตปลากะทิ ไตปลาช่อน วิธีทำ


แกงไตปลากะทิ เป็นแกงที่รู้จักกัน วันนี้แกงโดยใช้ไตปลาช่อน ที่ซื้อจากงานเกษตรคลองหลวง และเครื่องแกงก็ซื้อจากที่เดียวกัน สูตรแกงไตปลา โดยใช้กะทิกล่อง ลักษณเหมือนกับหลน แต่ที่ปักใต้ก็ทำกินกันมานาน เราเพิ่มรสเข้าไปอีก เพื่อให้แกงใตปลามีเนื้อปลาบ้าง ก็ใส่ปลาทูทอดลงไปด้วย แกะกันเป็นชิ้นๆ เวลากินแกงไตปลาก็จะได้รสชาดของแกงกับเนื้อปลาทูได้เต็มที่

แกงไตปลา
แกงไตปลา

วัตถุดิบและเครื่องปรุง

- ไตปลาช่อน                    1              ขวด
- ปลาทูนึ่ง                         2               ตัว
- มะขามเปียก                    1              หยิบมือ
- กะทิกล่อง                        1             กล่อง ขนาดกลาง
- เครื่องแกงสำเร็จรูป         1              ช้อนโต๊ะ
- หอมแขก                         1               หัว
- ใบมะกรูด                         5              ใบ

วิธีทำ แกงไตปลา

- ทอดปลาทู แกะเนื้อปลาเอาก้างออก แล้วพักไว้ก่อน
- ต้มไตปลาช่อน แล้วพักไว้ก่อน
- กะทะตั้งไฟ ตามด้วย กะทิกล่อง ใส่ประมาณ 1/2 กล่อง รอกะทิเดือด
- ตามด้วย เครื่องแกง ทำการคั่วเครื่องแกงไตปลา กับกะทิให้เข้ากัน โดยใช้ตะหลิวคนให้ทั่ว ทั้งนี้เพื่อให้เครื่องแกงกับกะทิได้เป็นเนื้อเดียวกัน
- จากนั้นใส่น้ำไตปลา แล้วทำการคั่วให้เข้ากัน
- ตามด้วย เนื้อปลาทูลงไป คนเบาๆ ระวังอย่าให้เนื้อปลาทูเละ
- ตามด้วย เนื้อมะขามเปียก
- ตามด้วยกะทิที่เหลือใส่ลงไป จะทำให้สีของไตปลานวลขึ้น
- ซอยหอมแขกเป็นชิ้นใหญ่ แล้วใส่ลงในแกงไตปลา ใช้ช้อนคนให้เข้ากันกับแกง
- สุดท้ายตามด้วย ฉีกใบมะกรูด ใส่ลงในแกงไตปลา



Advertisment


ลองชิม ถ้าแกงไตปลากะทิ มีรสเค็ม ก็ให้เติมน้ำตาลลงไป เพื่อตัดเค็ม แกงไตปลาสูตรนี้สำหรับมื้อเดียว หรือ 2 มื้อ

สูตรโดย  Aerk Food& Travel