Pages

วันจันทร์ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2559

แชร์สูตรขนมโบราณ ขนมไข่ปลา พร้อมวิธีทำ

แชร์สูตรขนมโบราณ ขนมไข่ปลา พร้อมวิธีทำ

อาหารไทย By Aerk ไม่เคยได้ยินชื่อ ขนมไข่ปลา ได้ค้นหาข้อมูลขนมโบราณ ไปสะดุดตาขนมไข่ปลา แค่เห็นรูป หน้าตา และสีสัน ก็น่ากินมาก สีเหลืองจากลูกตาลแก่ เป็นอะไรที่หอม ความคิดในตอนเขียน จากข้อมูลที่ได้จาก ศูนย์ข้อมูลทางวัฒนธรรม ซึ่งได้เผยแพร่ สูตรและวิธีทำขนมไข่ปลา เป็นขั้นตอนที่ง่ายๆ

ขนมไข่ปลา
หน้าตา ขนมไข่ปลา ที่มารูป: http://m-culture.in.th/




Advertisment



จริงๆ แล้วขนมไข่ปลาโบราณนี้ มีให้กินได้ที่เดียว ว่างั้น คือที่อยุธยา ที่ตลาดน้ำวัดท่าการ้อง ตำบลบ้านป้อม ถ้าจะไปก็ไป เสาร์-อาทิตย์ หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 7:30 - 17:00 น. แต่ถ้าใครทนไม่ใหวที่จะชิม ก็ลองสูตรตามด้านล่างนี้ได้เลย อาจจะดัดแปลงเพิ่มเติมแล้วแต่ตามใจชอบ


แต่งหน้าขนมด้วยมะพร้าวอ่อนขูด ใส่กะลามะพร้าว ทำให้ขนมไข่ปลาน่ากินมาก เรียกความสนใจจากนักชิมได้เยอะ เหมือนกัน

วัตถุดิบที่ใช้ทำขนมไข่ปลา

1.แป้งข้างเหนียว 4 กิโลกรัม
2.น้ำตาลทรายสำหรับทำน้ำเชื่อม 2 กิโลกรัม
3.เนื้้อลูกตาล 1 กิโลกรัม
4.มะพร้าวอ่อนขูดเป็นเส้นๆ
5.เกลือป่่น
6.ใบเตย

ขั้นตอนการทำขนมไข่ปลา

1.นำแป้งข้าวเหนียวและเนื้อตาลสุกยีลงไปผสมกับแป้งในกะละมัง
2.นวดผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน ใส่น้ำกะทินิดหน่อย อย่าให้แห้งเกินไป ใช้เวลาในการนวด
ประมาณ 20 นาที แล้วพักไว้
3.เทน้ำใส่ในกะทะทองเหลืองประมาณครึ่งกะทะ พร้อมด้วยใบเตย แล้วนำไปตั้งไฟ จนน้ำเริ่ม
เดือดจึงเทน้ำตาลทรายใส่ลงไป
4.นำแป้งที่ผสมไว้มาปั้นเป็นรูปไข่ปลา แล้วใส่ลงไปในกะทะทองเหลือง ให้สังเกตว่าเมื่อ
ขนมไข่ปลาสุกแล้วจะลอยขึ้นมา ใช้ตะแกรงช้อนตักใส่ภาชนะ
5.นำมะพร้าวอ่อนที่ขูดเตรียมไว้คลุกกับเกลือ แล้วนำไปโรยบนขนมไข่ปลา ก็จะได้ขนม
ไข่ปลาที่หอมอร่อยและน่ารับประทาน



ขนมไข่ปลา, ขนมโบราณ
ขนมไข่ปลา, ขนมโบราณ ที่ วัดท่าการ้อง อยุธยา

ขนมไข่ปลา, ขนมโบราณ
แม่ค้า กำลังนั่งปั้น ขนมไข่ปลา สีสันน่ากินมาก

ขนมไข่ปลา, ขนมโบราณ
ขนมสุกได้ที่แล้ว ก็เตรียมตักขึ้น

ขนมไข่ปลา, ขนมโบราณ
กำลังนวดแป้ง สีเหลืองธรรมชาติจากลูกตาลสุก



Advertisment



ขอบคุณที่มาสูตร ศูนย์ข้อมูลทางวัฒนธรรม

วันเสาร์ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2559

แกงชะอม ต้มกะปิ เมนูอาหารแกงใต้

แกงชะอม ต้มกะปิ เมนูอาหารแกงใต้

วันนี้อยากทำ แกงชะอม แบบง่ายๆ ใช้ยอดชะอมอย่างเดียว คือ แกงชะอม ต้มกะปิ เป็นเมนูอาหารใต้ ที่ Aerk ได้กินมาตั้งแต่เด็ก ต้นชะอมริมรั้วมีปลูกทุกบ้าน และก็เป็นที่นิยมนำมาทำอาหารและทำกันมากก็เป็นก็ต้มกะปิ กินกับน้ำพริก ใครอยากลอง ก็ลองดู สูตรและวิธีทำแกงชะอมแบบง่ายๆ ติดตามได้เลย

แกงชะอม ต้มกะปิ
แกงชะอม ต้มกะปิ อาหารใต้



Advertisment



A litle Bit ชะอม: ชะอมเป็นผักที่คนไทยนิยมทานกันมาก ชะอมนิยมปลูกเป็นรั้วบ้าน ถ้าอยากทำอาหาร เพียงแค่เดินไปเก็บตามริมรั้ว ก็ได้กินแล้ว จะให้ชะอมแตกยอด ก็ต้องหมั่น เก็บยอด หรือตัดแต่งกิ่งบ่อยๆ และถ้าได้น้ำฝน ก็จะยิ่งทำให้ชะอมแตกยอกมากขึ้น

เครื่องปรุง



  •  ยอดชะอม งามๆ  1  กำ
  • กะปิ       1    ช้อนแกง
  • เกลือ      1/2   ช้อนแกง
  • น้ำตาลทราย หรือ น้ำตาลปี๊บ
  • พริกสด

วิธีปรุง


  • เด็ดชะอม เอาเฉพาะยอด พักไว้ก่อน 
  • ตั้งหม้อ ใส่น้ำ ตามด้วยกะปิ ตามด้วยเกลือ รอน้ำเดือด
  • ใส่ยอดชะอม สังเกตุสีชะอมเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเขียวเข้ม
  • ตามด้วยน้ำตาล
  • ชิมรส ขาดรสใดเติมรสนั้น ถ้าเค็ม ให้เติมน้ำลงไป และเติมน้ำตาลลงไป เพื่อตัดรสเค็ม
  • สุดท้าย ใครชอบรสเผ็ด ก็ให้บุบพริกสด และเป็นการเพิ่มสีสันและสรชาติให้แกงชะอม ต้มกะปิเป็นอย่างดี
ใครอยากลองแกงชะอม ต้มกะปิ ก็ลองทำตาม ไม่หนำใจมีรูปให้ดู

ยอดชะอม
ยอดชะอม ปลอดสาร อย่างงาม

ใส่น้ำ ใส่กะปิ
ใส่น้ำ ใส่กะปิ

ใส่เกลือ
ตามด้วยเกลือไอโอดีน

แกงชะอม
แกงชะอม ตามด้วยยอดชะอม

แกงชะอม ต้มกะปิ
แกงชะอม ต้มกะปิ: แกงเริ่มเดือด

แกงชะอม ต้มกะปิ: ตามด้วยน้ำตาล
แกงชะอม ต้มกะปิ: ตามด้วยน้ำตาล

แกงชะอม ต้มกะปิ: ตามด้วย พริกบุบ
แกงชะอม ต้มกะปิ: ตามด้วย พริกบุบ

แกงชะอม ต้มกะปิ
แกงชะอม ต้มกะปิ เสร็จพร้อมกินกับข้าวสวยร้อนๆ




Advertisment



อื่นๆ น่าสนใจ

ภาพและสูตร by Aerk


วันศุกร์ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2559

เมนูเห็ดฟาง แกงเปรอะอร่อยเด็ด เมนูรวมผัก

เมนูเห็ดฟาง แกงเปรอะอร่อยเด็ด เมนูรวมผัก

เมนูอาหารนี้สำหรับคนชอบผัก ชอบเห็ดฟาง แกงเปรอะ ผักรวม รวมเอาผักอื่นๆ เข้ามายำรวมกัน เช่น ยอดชะอม ใบแมงลัก หน่อไม้ น้ำใบย่านาง ฟักทอง เห็ดฟาง พริกสด แค่พูดบรรยาย ก็ยังมองไม่เห็นภาพ มาพร้อมกับวิธีทำ แกงเปรอะ อร่อยๆ ได้ประโยชน์กันเลย

เครื่องผักรวม

ผักรวม สามารถดัดแปลงเอาผักอะไรก็ได้ตามใจชอบ ตามท้องถิ่นที่มีอยู่ สำหรับเมนูแกงเปรอะนี้ จะนำเอาผักที่ซื้อตามตลาดนัด ได้แก่ ฟักทอง ตามใจชอบ, เห็ดฟาง, ข้าวโพดอ่อน, ชะอม, ใบแมงลัก, หน่อไม้, น้ำใบย่านาง

ฟักทอง
ฟักทอง
เห็ดฟางดอกเล็ก, ข้าวโพดอ่อน
เห็ดฟางดอกเล็ก, ข้าวโพดอ่อน
ชะอม, ใบแมงลัก
ชะอม, ใบแมงลัก


Advertisment


  วิธีทำ

นำหน่อไม้ และน้ำใบย่านางใส่ลงหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ตามด้วยฟักทอง ทำการต้มจนฟักทองสุก เพื่อให้น้ำฟักทองออกรส ทำให้น้ำแกงอร่อยกลมกล่อมยิ่งขึ้น

เมนูเห็ดฟาง แกงเปรอะ
เมนูเห็ดฟาง แกงเปรอะ ใส่ฟักทอง
 รอจนเดือด

แกงเริ่มเดือด
แกงเริ่มเดือด กลิ่นหอมเริ่มมา
 จากนั้นใส่เห็ดฟางลงไปในหม้อที่กำลังเดือด ใส่พริกลูกโดด เพิ่มสีสันให้กับแกงเปรอะ
แกงเปรอะ
แกงเปรอะ ใส่เห็ดฟาง

เมนูเห็ดฟาง, แกงเปรอะ
เมนูเห็ดฟาง, แกงเปรอะ ซูมชัดๆ
 จากนั้นเพื่อเพิ่มรสชาติให้แกงเปรอะ ตำพริกสด พร้อมกับเกลือ ตำพร้อมกัน แล้วเตรียมใส่ลงในหม้อแกงที่กำลังเดือด
ตำพริกสด
ตำพริกสด

เมนูเห็ดฟาง, แกงเปรอะ
เมนูเห็ดฟาง, แกงเปรอะ
 จากนั้นใส่น้ำปลาร้าอย่างดี ซื้อมาจากตลาดไท เจ้าที่เคยออกตลาดสดสนามเป้า  ใส่ลงไปทำให้แกงหอมได้รสกลมกล่อม นัว
ใส่ น้ำปลาร้า ลงในแกงเห็ด
ใส่ น้ำปลาร้า ลงในแกงเห็ด
 จากนั้นใส่ยอดชะอม และใบแมงลัก ที่เตรียมไว้แล้ว
เมนูเห็ด, แกงเปรอะ
เมนูเห็ด, แกงเปรอะ
 สุดท้าย ทำการคนให้แกงเข้ากับผักอีกครั้ง และตอนนี้ก็พร้อมที่จะ กินกับข้าวสวยร้อนๆ หรือกินกับน้ำพริกกะปิจะยิ่งเพิ่มรสเป็นอย่างดี


Advertisment


เมนูเห็ดฟาง, แกงเปรอะ
เมนูเห็ดฟาง, แกงเปรอะ
เมนูเห็ดฟาง แกงเปรอะอร่อยเด็ด เมนูรวมผัก อร่อย มากประโยชน์ พร้อมผักมากมาย แกงเปรอะเป็นอาหารไทย อีสานที่เป็นที่รู้จัก และเหมาะกับคนรักสุขภาพ ชอบทานผัก ชอบทานเห็ด

สูตรอาหารไทย

ติดตามอาหารไทย By Aerk