Pages

วันศุกร์ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2559

ต้มยำกุ้งน้ำใสแบบบ้านๆ สูตรและวิธีทำ

ต้มยำกุ้งน้ำใส สูตรและวิธีทำ

กินอาหารตามสั่งมาหลายมื้อ วันนี้ทำเมนูกุ้ง ต้มยำกุ้งน้ำใส แบบง่ายๆ สูตรเครื่องปรุงต้มยำก็แบบบ้านๆ ใช้น้ำมะนาวปรุงรสเปรี้ยว จริงๆ แล้วต้มยำกุ้งมีหลายสูตร น้ำใส น้ำข้น แต่ก็ชอบน้ำใสมากกว่า มาดูสูตรและวิธีทำกันเลย


ต้มยำกุ้งน้ำใส
ต้มยำกุ้งน้ำใส ร้อนๆ กุ้งตัวโตๆ

กุ้งสด
กุ้งสด แกะเปลือก และเอาเส้นดำออก

ผักและเครื่องต้มยำ
ผักและเครื่องต้มยำ มะเขือเทศ หอมใหญ่ ตะไคร้ เห็ดนางฟ้า เห็ดฟาง ผักชี ผักชีดาบใบมะกรูด


ก่อนอื่น กล่าวว่า ได้กุ้งตัวโตจากเพื่อนนำมาฝาก คิดว่าทำอะไรดี ตกลงจบที่ต้มยำกุ้ง ในเมื่อมีกุ้งแล้วก็ไปซื้อเครื่องต้มยำ ข่า ตะไคร้ พริก ใบมะกรูด ซึ่งมีขายเป็นชุดอยู่แล้ว สะดวกดี



Advertisment


เครื่องปรุง

เครื่องต้มยำ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ผักชีดาบ หอมแดงใหญ่ พริกสด มะนาว มะเขือเทศ เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า (ตามใจชอบ แต่ก็พอเหมาะกับปริมาณ น้ำต้มยำ)

เครื่องปรุงรส

น้ำปลา น้ำตาลทราย ผงปรุงรส เกลือ (ปริมาณ ดูตาม Video Clip)

วิธีทำ

Advertisment


ต้มน้ำให้เดือด หั่นขา หอมแดงใหญ่ ตะไคร้ แล้วโยนลงในน้ำที่กำลังเดือด ตามด้วยเกลือ รอน้ำเดือด ตามด้วยเห็ดรวม จากนั้น ก็ใส่เครื่องปรุง น้ำปลา ผงปรุง ชิมให้ได้รส จากนั้น ก็ตามด้วย กุ้งที่แกะเปลือกเอาเส้นหลังออก และตามด้วย น้ำมะนาว และใบมะกรูด รอน้ำต้มยำเดือด ตักใส่จานพร้อมกินกับข้าว

ชอบแบบแซบ ก็ตำพริกสดลงไปลอยในต้มยำกุ้ง จะได้รสแซบเผ็ดสะใจ กินกุ้งตัวใหญ่มาก เนื้อแน่น กินกุ้งแล้วรู้สึกเนื้อกุ้งเด้ง ครบเครื่องเรื่องต้มยำ

สูตรอาหารไทย และรูป By Aerk