สูตรข้าวแกง ข้าวราดแกง อร่อยๆ ทั้ง อาหารไทย จากที่ต่างๆ ทำอาหาร สูตรอาหารไทยง่ายๆ

วันพุธที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

ประโยชน์ของพุทรา กินดิบ หรือจิ้มพริกเกลือ ก็อร่อย

ประโยชน์ของพุทรา กินดิบ หรือจิ้มพริกเกลือ ก็อร่อย

พุทรา
ผล พุทรา

พุทรา ถือว่าเป็นผลไม้คนกินน้อย แต่มากประโยชน์ ถ้าเดินไปร้านผลไม้ก็จะไม่ค่อยวางขายเท่าไร จะมีวางก็แซมๆ กับผลไม้อื่น แต่ถ้าพูดถึงประโยชน์แล้ว พุทรา มาเต็ม ไม่ว่าจะเป็นพุทราพันธุ์ใหนก็เหมือนกัน มีประโยชน์เหมือนกัน

ได้ค้นหาข้อมูลจาก https://en.wikipedia.org/ พบว่า ในผลพุทรา 100 g มีสารอาหารหลายอย่างที่จำเป็นต่อร่างกาย มีอะไรบ้างมาดูกัน

Nutritional value per 100 g (3.5 oz)
ให้พลังงาน (Energy)  = 331 kJ (79 kcal)
คาร์โบไฮเดรต (Carbohydrates) = 20.23 g
ไขมัน (Fat) = 0.2 g
โปรตีน (Protein) = 1.2 g

วิตามิน (Vitamins) 

วิตามิน A (Vitamin A equiv.) (5%) 40 μg ---> บำรุงสายตา บำรุงกระดูก บำรุงผิวพรรณ

Thiamine (B1) (2%) = 0.02 mg  ---> ช่วยย่อยแป้ง ช่วยรักษาโรคเหน็บชา ช่วยบำรุงหัวใจ ระบบประสาท และบำรุงกล้ามเนื้อ

Riboflavin (B2) (3%) = 0.04 mg ---> ช่วยการมองเห็น ช่วยป้องกันโลหิตจาง ช่วยบรรเทาอาการปวดไมเกรน ช่วยรักษาโรคปากนกกระจอง
Vitamin B3 (Niacin) (6%) = 0.9 mg  ---> ช่วยบำรุงผิวได้ถึงผิวชั้นใน ช่วยเพิ่มอัตราการผลัดตัวของเซลล์ผิวเก่า ช่วยลดจุดด่างดำ ใบหน้า ลดการอักเสบของผิวหนัง และลดปัญหาการเกิดสิว

Vitamin B6 (6%) = 0.081 mg --> ช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียน, ช่วยบรรเทาอาการปากแห้งและคอแห้ง, ช่วยเปลี่ยนกรดอะมิโนให้เป็นวิตามินบี3 หรือไนอะซิน, ช่วยร่างกายสร้ายน้ำย่อยในกระเพาะอาหารและแร่ธาตุแมกนีเซียม, ช่วยแก้การเป็นตะคริว, แขนขาชาพร้อมกับขับปัสสาวะ, ช่วยร่างกายสร้างภูมิต้านทานแอนติบอดี้และช่วยสร้างเซลล์โลหิตให้ดีขึ้น, ช่วยบรรเทาโรคที่เกิดจากระบบประสาทและผิวหนัง, ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่เมื่อร่างกายขาดน้ำตาลวิตามิน B6 จะช่วยละลายน้ำตาลที่สะสมในตับและสารอาหารอื่นเปลี่ยนเป็นน้ำตาล

Vitamin C (83%) 69 mg      ----->ช่วยการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและต้านอนุมูลอิสระ

เกลือแร่ (Minerals)

แคลเซียม Calcium (2%) 21 mg
เหล็ก Iron (4%) 0.48 mg
แม็กนีเซียม Magnesium (3%) 10 mg
แมงกานีส Manganese (4%) 0.084 mg
Phosphorus (3%) 23 mg
โปรเทสเซียม Potassium (5%) 250 mg
เกลือ Sodium (0%) 3 mg
สังกะสี (Zinc) (1%) 0.05 mg

อื่นๆ (Other constituents)

น้ำ (Water) = 77.86 g

Advertisment



>
อ้างอิง
https://www.facebook.com/serumByAom/posts/417055091720589

เรียบเรียง http://thaifoodrecipesmake.blogspot.com/
Share:

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

ป้ายกำกับ

คลังบทความของบล็อก

Recent Posts

Recent Posts Widget

Unordered List