สูตรข้าวแกง ข้าวราดแกง อร่อยๆ ทั้ง อาหารไทย จากที่ต่างๆ ทำอาหาร สูตรอาหารไทยง่ายๆ

วันอาทิตย์ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2559

ไปสักการะ พระนารายณ์ วัดเขาวง (ถ้ำนารายณ์) สระบุรี เงียบสงบ

ไปสักการะ พระนารายณ์ วัดเขาวง (ถ้ำนารายณ์) สระบุรี

ไปไหว้พระ และ สักการะ พระนารายณ์ ที่ วัดเขาวง สระบุรี เป็นวัดที่ร่มเย็น เงียบ สงบ มีต้นไม้ร่มรื่น วัดตั้งอยู่หน้าถ้ำพระนารายณ์ มีสระน้ำ ซึ่งน้ำก็ไหลออกมาจากถ้ำ ในสระน้ำมีปลาเลี้ยง เส้นทางไป ก็ไม่ยาก อยู่ ตำบลเขาวง อำเภอพระพุทธบาท สระบุรี

ประวัติ วัดเขาวง (ถ้ำนารายณ์)

วัดเขาวง ตั้งอยู่เลขที่ 62/1 หมู่ 5 ตำบลเขาวง อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี ได้รับอนุญาตให้สร้างวัด เมื่อวันที่
5 กรกฎาคม พ.ศ. 2460 และได้รับอนุญาตให้ตั้งวัดตามลำดับ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน
พ.ศ. 2521 มีบริเวณกว้าง 30 เมตร ยาว 51 เมตร เนื้อที่ 1,500 ตารางเมตร ดำเนินการผูกพัทธสีมาเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2553
สถานที่แห่งนี้ เป็นศาสนสถานที่มีความสำคัญมาเป็นเวลายาวนาน สืบความไปถึงสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชเสด็จจากวังนารายณ์ เมืองละโว้ (ปัจจุบัน คือ ลพบุรี) ไปว่าราชการ ณ กรุงศรีอยุธยา ทรงผ่านประทับพักแรม ณ ถ้ำนารายณ์  และสมเด็จพระเจ้าทรงธรรมซึ่งเสด็จนมัสการรอยพระพุทธบาท ก็ได้เสด็จประทับพักแรมในถ้ำนารายณ์ ซึ่งมีอากาศเย็นสบายตลอดปี และจารึกอักษรผนังปากถ้ำก็ปรากฎหลักฐานว่าถ้ำนี้ได้เคยเป็นที่ประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลเนื่องในการเผยแผ่และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมทางพระพุธศาสนากับประเทศศรีลังกามาตั้งแต่สมัยอนุราชปุระเมื่อกว่า 1,200 ปีมาแล้ว ผ่านความรุ่งเรืองและเสื่อมโทรมและฟื้นฟูขึ้นเป็นวัดตามประเพณีการปกครองแผ่นดินและการสืบอายุพระพุทธศาสนาดังกล่าวข้างต้น

ปัจจุบันนี้ โดยการนำของสมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโน) และพระพรหมสิทธิ (ธงชัย สุขญาโน) แห่งวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร วัดเขาวงได้พัฒนาขึ้นมาสู่สภาพวัดพัฒนาตัวอย่างที่มีผลงานดีเด่น และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานวัดเขาวง (ถ้ำนารายณ์) เพื่อรักษาไว้เป็นมรดกวัฒนธรรมศาสนาของชาติ สืบไป
รูปปั้น พระนารายณ์ วัดเขาวง สระบุรี
รูปปั้น พระนารายณ์ วัดเขาวง สระบุรี


ภายในถ้ำพระนารายณ์
ภายในถ้ำพระนารายณ์


ซุ้มประตูทางเข้าถ้ำ พระนารายณ์
ซุ้มประตูทางเข้าถ้ำ พระนารายณ์


Advertismentอาหารไทย http://thaifoodrecipesmake.blogspot.
Share:

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

ป้ายกำกับ

คลังบทความของบล็อก

Recent Posts

Recent Posts Widget

Unordered List