สูตรข้าวแกง ข้าวราดแกง อร่อยๆ ทั้ง อาหารไทย จากที่ต่างๆ ทำอาหาร สูตรอาหารไทยง่ายๆ

วันศุกร์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2559

ลาบปลาตอง (ปลากราย) วิธีทำพร้อมสูตร

ลาบปลาตอง (ปลากราย) วิธีทำพร้อมสูตร


ลาบปลาตอง, ปลากราย
อาหารอีสาน ลาบปลาตอง หรือ ปลากราย



Advertisment




วันนี้นำเสนออาหารอีสาน เมนู ลาบปลาตอง หรือ ลาบปลากราย เป็นสูตรตำรับบ้านๆ แนะนำสูตรพร้อมวิธีทำ ลาบปลาตอง ก็คือ นำปลากรายมาทำลาบ ทางอีสานเรียกปลาตอง ทำโดยฝีมือแม่ยายกับลูกสาว หน้าตาลาบปลาตองจะออกมายังไง ก็ตามดูได้เลย

เตรียมเครื่องปรุง


เนื้อปลาตอง(ปลากราย)  1/2   กก.
กระเทียมซอย            15       กลีบ
หอมซอย                15          กลีบ
ข่าซอย                  2             แขนง
ต้นหอมซอย          5             ต้น
ผักชีซอย               3             ต้น
สาระแหน่ซอย       10           ต้น
ตะใคร้                    1            ต้น
มะเขือเปราะ          10          ลูก
น้ำปลาร้า
เกลือ
พริกป่น
น้ำปลา
ผงปรุงรส

วิธีทำ


  • ตั้งกะทะร้อน ไฟอ่อนๆ คั่วกระเทียมและหอมซอย ให้เหลือง หอม
  • ต้มมะเขือให้เปื่อย ใส่น้ำปลาร้า ตามด้วย ตะใคร้ทุบ เกลือ ต้มจนหอม และมะเขือสุกเปื่อย 
  • จากนั้นตำหอมคั่ว กระเทียมคั่ว ตามด้วยข่า ตำจนหอมและใส่ปลาตองหรือปลากรายลงไปในครก โขกให้เข้ากัน ใส่พริกป่นลงไป ลักษณะเนื้อจะหนืดมาก เวลาตำต้องใช้แรงเยอะหน่อย เมื่อเริ่มเข้าที่ เนื้อปลาจะเริ่มเนียนและเป็นเนื้อเดียวกันมากขึ้น นำมะเขือที่ต้ม(หรือเผาก็ได้) ให้นำมาตำลงครก ตามด้วยใส่น้ำปลา(ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) และค่อยๆใส่น้ำปลาร้าตามลงไปในครกและ คนให้เบามือไปในทิศทางเดียวกัน คนเข้าให้เข้ากันเรื่อยๆจนกว่าเนื้อจะเนียนและใส่น้ำปลาร้า(ที่ได้จากการต้มมะเขือ)เพิ่มลงไป จากที่เนื้อหนืดๆ เมื่อใส่น้ำปลาร้าลงไปจะเบาแรงในการคนมากขึ้น ใส่หอม ผักชี และสาระแหนลงครก ตำ(คน)ให้เข้ากัน ต้มน้ำลงกะทะให้เดือด แนะนำให้เปิดแก๊สเบาๆหรือกลางๆเพื่อไม่ให้น้ำในกะทะกระจุยกระจาย ตักลาบปลาตองที่ตำไว้ลงไปในกะทะร้อนเดือด กะขนาดชิ้นที่เราต้องการ เมื่อสุกแล้วให้รีบนำขึ้นและจัดจานเป็นอันเสร็จ สามารถกินกับผักสดได้ด้วย

ผักแนม กินกับลาบปลาตอง
ผักแนม กินกับลาบปลาตอง

ลาบปลาตอง
ลาบปลาตอง ที่โขลกเรียบร้อยแล้ว พร้อม ต้ม

ลาบปลาตอง ต้มในน้ำร้อน
ลาบปลาตอง ต้มในน้ำร้อน ตักเป็นแผ่น

หน้าตาลาบปลาตอง
หน้าตาลาบปลาตอง ตอนต้มเสร็จ พร้อมกิน กับผักแนม

ลาบปลาตอง พร้อมสูตรและวิธีทำ เป็นอาหารที่ไม่ค่อยมีใครทำขาย เป็นลาบปลาที่ต้องใช้เวลาในการทำนิดนึง ดังนั้นมักจะทำกินในครัวเรือน ถ้าเป็นปลากรายแท้ก็จะมีขายกันในราคาแพงมาก เมื่อเป็นลาบปลาตองแล้ว เนื้อปลากรายที่ซื้อมาจากตลาดไทอยู่ที่ประมาณ กก. ละ 200 บาท




Advertisment



คอยติดตาม Video Clip ในเร็วๆ นี้

สูตรอาหารและรูปจาก อาหารไทย By Aerk



Share:

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

ป้ายกำกับ

คลังบทความของบล็อก

Recent Posts

Recent Posts Widget

Unordered List