อาหารทำเอง, อาหารง่ายๆ, สูตรข้าวแกง, สูตรอาหาร อร่อยๆ, อาหารไทย, วิธีทำอาหาร อาหารไทยง่ายๆ





วันอาทิตย์ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2559

วิธีทำมันฝรังนึ่งชีสแบบง่ายๆ ไม่มีเตาอบหม้ออบ

วิธีทำมันฝรังนึ่งชีสแบบง่ายๆ ไม่มีเตาอบหม้ออบ


หลังจากห่างหายไปนาน เนื่องจาก Laptop เสีย เลยเสียเงินค่าซ่อม 1,000 บาท (ถูกร้านซ่อมฟันเยอะมาก) วันนี้นึกสนุกลองทำมันฝรั่งนึ่งชีส โดยไม่ใช้เตาอบและหม้ออบ เพราะไม่มี มีแต่ซึ้งนึ่งขนม อิอิ แต่ก็มีความพยายามเป็นเลิศ นึ่งมันฝรั่งใส่ชิสจนสำเร็จ วิธีทำก็ตามใจฉัน มีอะไรในตู้เย็นก็เอามาใส่ยำรวมกัน

ในตู้เย็น มี นมจืด และ ช็อกโกแลตขาว OK มีแค่นี้ก็พอแล้วสำหรับมันฝรั่งนึ่งชีส และเกลือป่นผสมไอโอดีน ทานแล้วไม่มีโรคคอพอก (อิอิวิชาการนิดนึง)

สิ่งที่ต้องซื้อ คือ มันฝรั่ง 1 กก. ประมาณ 30 บาท ได้ประมาณ 6 หัว ซึ่งก็พอเพียงสำหรับการทดลอง อิอิ เรียกว่าขั้นทดลองอาหารฝรั่งครั้งแรก

วัตถุปรุงและเครื่องปรุง


มันฝรั่ง                          2                    หัว
เกลือป่น         ประมาณ หยิบมือ
นมจืด       เพิ่มความหอม
ช็อกโกแลตขาว ไว้เพิ่มหวาน

วิธีทำ

ขั้นตอนในการทำไม่ยุ่งยาก ทำแบบง่ายๆ เรียกว่าทำตามได้เลย

1)  มันฝรังล้างออกแล้วผ่าซีก แบ่งให้ได้ครึ่ง ตามรูปเนื้อมันฝรั่งออกเหลือง แต่กล้องถ่ายออกมาไม่เหลือง

มันฝรัง
มันฝรังผ่าซีก
2) ใช้ช้อนขูดเอาเฉพาะเนื้อมันฝรั่งออกโดยเริ่มขูดจากตรงกลางของเนื้อ ขูดจนหมด เหลือเฉพาะเปลือกไว้ จะเอาเปลือกมาใช้ประโยชน์อีก

มันฝรัง
มันฝรัง ขูดเอาเนื้อเหลืองๆ
3) เมื่อขูดเสร็จแล้วก็จะเห็นหน้าตา จะเอาไปปั่น หรือสับ หรือบดก็ได้ แล้วแต่ความถนัด หรือมีเครื่องมือช่วยก็ได้ โถปั่น
เนื้อ มันฝรัง
เนื้อ มันฝรัง ที่ได้จากการูดสีเหลืองสวยงาม
4) จากนั้นนำเนื้อมันฝรั่งตักใส่ลงในเปลือกที่ได้ทำไว้ ตักใส่ให้หมด ทุกเปลือก เพิ่มศิลปในการทำอาหารให้น่าทาน
มันฝรัง ใส่ลงในเปลือก
มันฝรัง ใส่ลงในเปลือก
5)  โรยเกลือลงไป โรยพอประมาณ มากเดี๋ยวจะเค็ม เพราะชีสก็เค็มอยู่แล้ว

มันฝรัง ใส่ลงในเปลือก
มันฝรัง ใส่ลงในเปลือก โรยเกลือ
6) นำชีสแผ่นวางลงบนเนื้อมันฝรั่ง ตามด้วย นมสดจืด เริ่มเป็นรูปเป็นร่างแล้ว ใส่ลงซึ้ง ตั้งน้ำร้อน จากนั้น ก็รอประมาณ 15 นาทีแล้วลองเปิดฝาสูดดมกลิ่นของชีส และเนื้อมันฝรั่ง โชยติดจมูก

โรยนมข้นจืด ลงบนเนื้อ มันฝรัง
โรยนมข้นจืด ลงบนเนื้อ มันฝรัง

7)  ใช้ช้อน หรือส้อม จิ้มลองชิม พอให้เนื้อมันฝรั่งสุกนิ่ม เป็นอันใช้ได้ หน้าตาเป็นดังรูป เหลืองน่าทานมาก Admin ให้ลูกสาวทาน และชิมเอง อร่อยมากๆ ขอบอก

มันฝรัง นึ่ง ชีส
มันฝรัง นึ่ง ชีส หอม อร่อย นุ่มลิ้น

สรุปผลการทำอาหารฝรั่ง มันฝรั่งมานึ่งชีส เป็นอันที่น่าพอใจ สำหรับอาหารฝรั่ง โดยใช้ ซึ้งนึ่ง แทนเตาอบไมโครเวฟ หรือเตาอบไฟฟ้า ใครไม่มีอุปกรณ์ ก็ใช้ซึ้งนึ่งได้ ลองทำตาม

ติดตาม อาหารไทย BY Aerk


Share:

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

ป้ายกำกับ

คลังบทความของบล็อก

Recent Posts

Recent Posts Widget

ผู้สนับสนุน