สูตรข้าวแกง ข้าวราดแกง อร่อยๆ ทั้ง อาหารไทย จากที่ต่างๆ ทำอาหาร สูตรอาหารไทยง่ายๆ

วันจันทร์ที่ 29 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

ฟรีสูตรขนมดอกจอกจากแม่พิมพ์ ลองทำกิน ทำขายเป็นอาชีพ

สูตรขนมดอกจอกจากแม่พิมพ์ ลองทำ ทำขายเป็นอาชีพ



Advertisment


ขนมดอกจอก ขนมไทย ที่หาทานยาก แต่ใช่ว่าจะหากินไม่ได้ ถ้าอยากทานจริง ลองซื้อแม่พิมพ์มาทำกันดู หรือทำเป็นอาชีพก็ลองไปซื้อแม่พิมพ์ขนมดอกจอก จะมีแถมสูตรติดมาให้ ซึ่งอาจจะงงๆ ว่ากระดาษที่เสียบไว้นั่นคืออะไร แต่พอลองแกะดูก็ถึงบางอ้อ มันเป็นสูตรและวิธีทำขนมดอกจอก ขนมไทยโบราณที่หากินยากแล้ว คนที่ทำขนมนี้ต้องใช้ความอดทนจริงๆ คราวนี้มาดูสูตรขนมดอกจอกจากแม่พิมพ์

แม่พิมพ์ขนมดอกจอก พร้อมสูตร ฟรี
แม่พิมพ์ขนมดอกจอก พร้อมสูตร จะเห็นกระดาษเสียบอยู่ในรูป

สูตรขนมดอกจอกจาหแม่พิมพ์ดอกจอก จะมีด้วยกัน 2 สูตร คือ สูตรขนมตามน้ำหนัก และสูตรจากสูตรถ้วยตวงแม่บ้าน 

สูตรขนมดอกจอก


ส่วนผสม                                             น้ำหนัก(กรัม)         สูตรตวงแม่บ้าน
แป้งข้าวจ้าว                                              100                      1     ถ้วย
แป้งตราวาว (แป้งสาลีเอนกประสงค์)        55                       1/2   ถ้วย
แป้งมัน                                                      100                    1       ถ้วย
น้ำปูนใส                                                    180                     3/4   ถ้วย
น้ำ                                                             110                     1/2    ถ้วย
ไข่แดง                                                      17                        1   ฟอง
น้ำมันพืช                                                   10                        1   ช้อนโต๊ะ
เกลือ                                                         4.5                      1 2/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย                                             50                        5    ช้อนโต๊ะ
งาคั่วทั้งขาวและดำ                                   40                       4     ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด                                1500                   7 1/2  ถ้วย


วิธีทำ
- ร่อนแป้งข้าวจ้าว แป้งตราว่าว แป้งมัน ให้เข้าด้วยกัน แล้วเทน้ำปูนใสลงไปคนพอเข้ากัน ตามด้วยไข่แดง น้ำมันพืช เกลือและน้ำตาล งาคั่วลงไปคนให้เข้ากัน
- เทน้ำมันลงในกะทะ นำไปตั้งไฟ(ใช้ไฟอ่อน) พอน้ำมันรอนเอาพิมพ์ดอกจอกจุ่มลงในกะทะจนพิมพ์ร้อนจัด ยกขึ้นจากกะทะนำมาวางลงบนกระดาษฟาง หรือกระดาษซับน้ำมัน เพื่อซับน้ำมันที่ก้นขนมออก และซับน้ำมันที่ก้นพิมพ์ออกด้วย แล้วจึงนำพิมพ์นี้ลงไปจุ่มลงในแป้งโดยให้แม่พิมพ์โผล่อยู่เหนื่อแป้งนิดนึง ประมาณ 1 มิลลิเมตร แล้วยกแม่พิมพ์ขึ้น แล้วนำลงไปจุ่มลงในกะทะทอด เห็นว่าทอดน้ำมันจนฟู ค่อยๆ สลัดและยกแม่พิมพ์ดอกจอกออก แล้วก็ทอดดอกจอกจนเหลืองสุก แล้วทำขั้นตอนนี้ใหม่กับดอกใหม่
เมื่อดอกจอกสุก ก็ให้ใช้ไม้เสียบยกขนมดอกจอก แล้ววางลงบนดอกจอก แล้วกดให้ได้รูปขนมดอกจอกได้อย่างสวยงาม เทคนิคนี้ก็แล้วแต่ว่าจะใช้ดอกจอกใหญ่หรือเล็ก

กะทะทอด ขนมดอกจอก
กะทะทอด ขนมดอกจอก ใช้กะทะอลูมิเนียม หาซื้อได้ตามร้านขายเครื่องครัวทั่วไป


หมายเหตุ

  • การทอดพิมพ์ไม่ร้อน แล้วจุ่มลงในแป้ง แป้งจะไม่ติดพิมพ์
  • เมื่อจุ่มแป้งแล้วกดลงในน้ำมันทันทีืแป้งจะหลุดออกจากพิมพ์ ขนมจะไม่ได้รูป

Advertisment

ภาพและเรื่อง Aerk
สูตรขนมไทย

Share:

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

ป้ายกำกับ

คลังบทความของบล็อก

Recent Posts

Recent Posts Widget

Unordered List