สูตรข้าวแกง ข้าวราดแกง อร่อยๆ ทั้ง อาหารไทย จากที่ต่างๆ ทำอาหาร สูตรอาหารไทยง่ายๆ

วันจันทร์ที่ 29 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

สูตรแกงส้มกวางตุ้งใส่ปลากระป๋อง แกงส้มใต้

สูตรแกงส้มกวางตุ้งใส่ปลากระป๋อง แกงส้มใต้

แกงส้มกวางตุ้ง ใส่ปลากระป๋อง
แกงส้มกวางตุ้ง ใส่ปลากระป๋อง

เครื่องแกงส้มจากปักษ์ใต้ เมนูเด็ด "แกงส้มผักกวางตุ้ง" ใส่ปลากระป๋อง ขั้นตอนการทำแกงส้มที่ไม่เหมือนใคร ก็จะทำให้ได้รสชาติที่อร่อย แบบว่าเข้มข้น เปรี้ยวพอดี หวานนิด สามารถทำกินได้ทั้งครอบครัวหรือคนเดียวก็ได้ เพิ่มเติมอาหารไทย by Aerk จะมาแนะนำเคล็ดลับในการทำแกงส้ม จริงๆ แล้วการทำอาหารคาว อาหารไทย ต่างๆ ไม่ว่าจะแกง ต้ม นึ่ง สูตรอาหารจะไม่ตายตัว จากโบราณ พ่อ แม่ ปู่ ย่า ตายาย ก็ไม่มีช้อนตวง สมัยโบราณ ก็ กะประมาณเครื่องปรุงเอา แล้วก็ชิม ให้ได้รสตามที่ชอบ ขาดรสใดก็ใส่รสนั้น ก็พอแล้ว เกริ่นนาน มาดูวิธีทำแกงส้มผักกวางตุ้งใส่ปลากระป๋องกัน


Advertisment




สาเหตุที่เลือกใส่ปลากระป๋อง เพราะว่าต้องการความเข้มข้นจากปลากระป๋อง เดี๋ยวเรามาดูว่า น้ำแกงส้มจะเข้มข้นอย่างไร

สูตรแกงส้มกวางตุ้งใส่ปลากระป๋อง


ปลากระป๋องสามแม่ครัง 1 กระป๋อง
ผักกวางตุ้ง 2 กำมือ
กะปิ   1/2 ช้อนแกง
มะขามเปียก (ไม่มีเมล็ด) 5 หยิบมือ (หยิบละ ประมาณ 3 เมล็ด )
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนแกง
น้ำตาลปี๊บ   1/2 ช้อนแกง
เกลือ      1/2   ช้อนแกง


วิธีปรุง

นำผักกวางตุ้งมาหั่นพอดีคำ ล้างน้ำสะอาด 2 น้ำแล้วพักไว้ก่อน จากนั้นนำเครื่องแกงส้มละลายน้ำ พร้อมด้วยกะปิ ตั้งไฟให้น้ำเดือด ตามด้วย มะขามเปียกใส่ลงไปทั้งหมด โดยหยิบใส่ตามจุดต่างๆ เร่งไฟให้แรงให้เครื่องแกงเดือด ใส่เครื่องปรุง น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ เกลือ คนให้เข้ากัน จากนั้น นำปลากระป๋องใส่ถ้วย แล้วก็ใช้ช้อนตีปลากระป๋องให้เละเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วใส่ลงในหม้อแกงส้มที่กำลังเดือด เริ่มมีกลิ่นหอม จากนั้นนำผักที่ล้างสะอาดแล้ว ใส่ลงในหม้อแกงที่กำลังเดือด ต้มจนผักสุก ชิมให้ได้รส ขาดรสใดก็ใส่รสนั้น

น้ำแกงส้มเข้มข้นจากการที่ใส่ปลากระป๋องที่ได้จากการบดละเอียดจนเป็นเนื้อเดียวกัน วิธีนี้ เราสามารถนำปลากระป๋องไปใส่ในแกงส้มได้หลาย แกง ด้วยกัน เช่น แกงส้มดอกแค ก็สามารถใช้ปลากระป๋องได้ เป็นต้น

สรรพคุณและประโยชน์ของผักกวางตุ้ง


ในด้านเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
1.ช่วยบำรุงและรักษาสายตา
2.ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง
3.ประโยชน์ผักกวางตุ้งช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนผักกวางตุ้งช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง
4.ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ
5.ช่วยป้องกันกล้ามเนื้อเสื่อม ช่วยเพิ่มความกระฉับกระเฉง
6.ช่วยในการขับถ่าย ถ่ายสะดวก ป้องกันโรคท้องผูก
7.สรรพคุณผักกวางตุ้งเชื่อว่ามีฤทธิ์ในการบรรเทาอาการปวดตามข้อ
   ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งกล้ามเนื้อเสื่อม
8.ช่วยแก้อาการเป็นตะคริว สำหรับใครที่เป็นตะคริวบ่อยๆ
   ผักกวางตุ้งช่วยคุณได้ เพราะเป็นผักที่มีแคลเซียมสูง
9.การรับประทานผักกวางตุ้งเป็นประจำจะไปทำให้ฟีโรโมน(Pheromone)
   หลั่งออกมา ซึ่งจะทำให้กลิ่นตัวหอม

ผักกวางตุ้งเป็นผักที่มีกากใยอาหารมาก กินแล้วดีต่อระบบลำไส้ และระบบขับถ่ายของร่างกาย กินมากก็ไม่อ้วน เป็นที่นิยมนำมาทำแกงส้ม ต้มจับฉ่าย แกงจืด เป็นต้น

เคล็ดลับในการปรุงผักกวางตุ้ง

จะปรุงกวางตุ้งให้อร่อยเวลาผัดหรือต้มอย่าปิดฝา
เพราะหากปิดฝาแล้วสารไธโอไซยาเนตในผักกวางตุ้งจะไม่สามารถระเหยตามไอน้ำออกไปได้
สารชนิดนี้มีในผักกะหล่ำ ผักกาด และผักกวางตุ้ง



Advertisment


มีข้อเสียต่อร่างกายคือ ทำให้ท้องเสีย ความดันเลือดต่ำ กล้ามเนื้ออ่อนเพลีย หากทานเป็นปริมาณมาก ๆ
ดังนั้นจึงต้องเปิดฝาให้ไอน้ำระเหยพร้อมสารดังกล่าว ปรุงผักกวางตุ้งเพื่อคงวิตามินซีต้องใช้เวลาน้อยที่สุดไม่เกิน 1-2 นาทีเท่านั้น มีสารเบต้าแคโรทีนที่ดีต่อร่างกายมากๆ

แนะนำ รวมเมนูอาหารไทย ข้าวราดแกง
สูตรอาหาร by Aerk
Share:

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

ป้ายกำกับ

คลังบทความของบล็อก

Recent Posts

Recent Posts Widget

Unordered List