อาหารทำเอง, อาหารง่ายๆ, สูตรข้าวแกง, สูตรอาหาร อร่อยๆ, อาหารไทย, วิธีทำอาหาร อาหารไทยง่ายๆ





วันอาทิตย์ที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2559

ผักผลไม้, ประโยชน์จาก สะระแหน่

ผักผลไม้, ประโยชน์จาก สะระแหน่

สะระแหน่ Mint หรือ Mints Spacata เป็นพืชผักสมุนไพร มากประโยชน์ สะระแหน่ ที่ใช้ประกอบอาหารและตกแต่งบนจานอาหาร เป็นที่นิยมใช้กันมากทั่วโลก ด้วยรสชาติของสะระแหน่ที่ออกจะเย็น หอมสดชื่น จึงทำให้สะระแหน่เป็นที่รู้จักมาก และนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณท์ มากมาย
สะระแหน่
สะระแหน่ http://www.gardeningchannel.com/

การปลูกสะระแหน่

สะระแหน่สามารถปลูกได้หลายที่ เช่น ปลูกในกระถาง ปลูกในกระบะ ปลูกในกะละมังใบเก่าๆ ระยะเวลาในการเก็บเกี่ยวประมาณ 1 เดือน ชอบอากาศร้อน ชอบอากาศถ่ายเทได้สะดวก ใส่ปุ๋ยอินทรีย์ ให้น้ำ

บางท่าน ชอบปลูกนอกฤดู ให้กางมุ้ง และให้น้ำผ่านสปริงเกอร์

สะระแหน่สามารถปลูกในร่มได้ indoor plants ปลูกด้วยกระถางปลูกที่มีความกว้าง 10 นิ้ว สูงประมาณ 6 นิ้ว แต่อย่าตัดบ่อยในช่วง 1 ปีของการปลูก

ถ้าเห็นใบใหม้ หรือใบเป็นสนิม ให้รีบเอาออก เด็ดใบออก ต้องดูให้แน่ใจว่าไม่เป็นโรค

MINT NUTRITIONAL CONTENT


100 grams of mint has:
Calories 48
Protein 4.8 g
Fat .06 g
Fiber 2 g
Calcium 200 mg
Iron 15.6 mg
Vitamin C 27 mg
Carbohydrates 5.8 mg

สะระแหน่ เต็มไปด้วย  Vitamin A, C, B12, folic acid, thiamine และ riboflavin  เต็มไปด้วยแร่ธาตุ ต่างๆ เช่น calcium, copper, fluoride, iron, manganese, phosphorus, potassium, selenium and zinc.


Advertisment

ประโยชน์ต่อสุขภาพ

สะระแหน่ ใช้ชงเป็นชา มีประโยชน์ต่อระบบทางเดินอาหาร แก้ปวดท้อง มีกลิ่นหอมสดชื่น ขับปัสสาวะ บรรเทาปวดริดสีดวง

น้ำมันในสะระแหน่ ถูกสกัดและใช้ป้องกันผิวหนังได้


ที่มา www.gardeningchannel.co
เรียบเรียง: http://thaifoodrecipesmake.blogspot.com/
Share:

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

ป้ายกำกับ

คลังบทความของบล็อก

Recent Posts

Recent Posts Widget

ผู้สนับสนุน