สูตรข้าวแกง ข้าวราดแกง อร่อยๆ ทั้ง อาหารไทย จากที่ต่างๆ ทำอาหาร สูตรอาหารไทยง่ายๆ

วันพุธที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2558

3 ข้าวราดแกง รสเด็ด อาหารเพื่อสุขภาพ

3 ข้าวราดแกง รสเด็ด อาหารเพื่อสุขภาพ

กินข้าวราดแกง ได้อะไรหลายอย่าง มี ผัก ข้าว เนื้อ จำพวกเหล่านี้เป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย 3 ข้าวแกงราดแกง รสเด็ด มีครบทุกรสชาติ เรานำสูตรและวิธีการทำมาให้ดูกันเลยทำขายก็ขายดี ทำกินเองก็ประหยัด ทำจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ ก็เป็นที่ถูกปากถูกใจ แถมเป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ

รายการอาหาร


1) ผัดเผ็ดสะตอ ใส่กุ้ง หรือ หมู เมนูนี้ถือว่าเป็นจานเด็ด รสเผ็ด ซ่าจากสะตอ ปรุงจากเครื่องแกงตำเอง ใส่พริกสด เขียว แดง




Advertisment



เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
- สะตอ ตามใจชอบ
- กุ้ง                               1/2       กก.
- เนื้อหมู                         2          ขีด
- พริกแดงใหญ่ พอประมาณ
- กะปิแกง                      1           ช้อนแกง
- พริกสด                        1           ขีด
- กระเทียมสด                1            ขีด
- น้ำมันพืช
สะตอ
สะตอ
- น้ำตาลทราย
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำเปล่า

วิธีทำเครื่องแกง
(1)นำพริกสดและกระเทียมลงไปโขลกพอแหลก พักไว้ก่อน

วิธีทำ
นำกุ้งสดแกะเปลือก ผ่าหลังเอาเส้นดำออก ล้างน้ำให้สะอาด พักไว้ก่อน นำสะตอมาผ่าครึ่งที่เม็ด แกะเอาเฉพาะเม็ดและนำไปแช่น้ำ เพื่อลดกลิ่นฉุน พักไว้ก่อน หั่นหมูเป็นชิ้น พักไว้ก่อน

จากนั้น นำกะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป ตามด้วยเครื่องแกงที่โขลกไว้(1) ตามด้วยกะปิ ทำการผัดให้หอม กลิ่นเครื่องแกงและกะปิ จากนั้นใส่หมู ผัดให้ผมูสุก และตามด้วยกุ้ง ตามด้วยเครื่องปรุง น้ำตาล ซีอิ๊วขาว น้ำเปล่านิดหน่อย พอขลุกขลิก ชิมให้ได้รส กะปินำ เผ็ดนิด สุดท้ายตามด้วยพริกแดงเพิ่มสีสัน

ผัดเผ็ดกุ้งสะตอ กะปิ พริกแกงพริกสด เป็นการนำวัตถุดิบมาใช้ปรุงอาหารให้ได้รสชาติที่ลงตัว เช่นตำเครื่องแกงเอง ซึ่งเป็นการเพิ่มรสชาติ ซึ่งแตกต่างจากการซื้อเครื่องแกงสำเร็จรูป

2) ไข่พะโล้ ใส่หมูสามชั้น เป็นเอมูอาหารเพื่อสุขภาพ มีสมุนไพร นำแกงไข่พะโล้ รสชาติเข้ม ที่ได้จากการเคี่ยวน้ำตาล พร้อมกับ กระเที่ยมคั่วพร้อมกัน ให้ความหอมของกิ่นกระเทียมกับกลิ่นน้ำตาล การที่จะให้ได้แกงไข่พะโล้ ต้องตุ๋นให้เนื้อหมู หรือเนื้อไก่ให้ได้ที่ กินแล้วเนื้อแทบละลายในปาก ถ้าเป็นเนื้อจากขาหมูด้วยแล้ว ยิ่งน่ากินมาก

เครื่องปรุง
- ไข่เป็ด              20                ฟอง
- หมูสามชั้น          1                กก.
- กะเทียม              1                กำมือ
- รากผักชี              3               ราก
- ผักชี                    3                ต้น 
- พริกไทย พอหยิบมือ
- น้ำตาลทราย        1/2            กก.
- เกลือ                   1               ช้อนแกง
- ซีอิ๊วดำ                1               ช้อนแกง
- ซีอิ๊วขาว              2               ช้อนแกง
- ผงพะโล้             1                ซอง

ไข่พะโล้วิธีทำ



Advertisment



หั่นหมูสามชั้นพักไว้ก่อน โขลกกะเทียม รากผักชี และพริกไทยรวมกันพักไว้ก่อน ตั้งกะทะไฟปานกลาง ใส่น้ำตาทรายลงไป และทำการเคี่ยวน้ำตาลทรายให้ละลาย โดยสังเกตุจะมองเห็นสีเป็นน้ำตาลเป็นใช้ได้ จากนั้นนำกะเทียม รากผักชี และพริกไทยที่โขลกไว้ลงไปผัดในน้ำตาล ทำการผัดให้หอม จากนั้นให้รีบนำน้ำเปล่าใส่ลงไปประมาณ 1 ลิตร และทำการเร่งไฟให้ร้อน เพื่อที่จะให้น้ำเดือด และเมื่อน้ำเดือดให้ใส่หมู ตามด้วย เกลือ ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว ผงพะโล้ และตามด้วย ไข่เป็ดลงไป และตุ๋นให้สุก สุดท้าย ให้โรยหน้าด้วยฝักชี เป็นอันเสร็จไข่พะโล้ อร่อยแน่นอน ได้รสชาติที่หอมหวานและเข้มข้นด้วยสมุนไพร

ข้อสังเกตุ
ระหว่างที่น้ำเดือดให้ตรวจดูว่าหมูสุกและเปื่อยหรือยัง จากนั้นให้ทำการเบาไฟลง เพื่อทีตุ๋น เพื่อที่จะได้ความเข้ทข้นของน้ำพะโล้

เคล็ดลับ แต่ไม่ลับ
ไข่พะโล้ ถ้าตุ๋นนาน จะทำให้มีรสชาติที่อร่อย หอมกลิ่นเครื่องเทศ น้ำพะโล้จะเข้าไปในเนื้อไข่

คำถาม: ทำไมต้องไข่เป็ด
คำตอบบล็อค อาชีพขายข้าวแกง เคยลองทำไข่พะโล้ด้วยไข่ไก่ ผลปรากฎว่า เวลาตุ๋น หรือปรุง จะต้องมีการใช้ช้อนทำการคน แล้ว จะทำให้ไข่ไก้ เปื่อยยุ่ยไม่มีชิ้นดี คือ ไม่ทรงรูปของไข่ไว้เลย เวลาตักขายกับข้าวแกงแล้วดูไม่น่ากิน และข้อสำคัญ ไข่แดงของไข่เป็ด จะเป็นเนื้อสีแดงนวล ดูน่ากินมาก ขอบอก แล

3) แกงพะแนงหมู เป็นแกงที่ได้รับความนิยมสูงสุดของอาหารไทย ในเครื่องแกงจะมีสมุนไพรเป็นส่วนประกอบ เช่น พริก กระชาย หอม เทียม ตะไคร้ ใครที่ได้ลองแล้วต้องชอบ เพราะแกงพะแนงหมูจะเน้นเนื้อหมูเป็นหลัก มีผัก มะเขือพวก ซึ่งเมื่อกินแล้วจะมีผลดีต่อลำไส้ ช่วยระบาย


 แกงพะแนงหมู
 แกงพะแนงหมู ขายดีที่สุด หมดก่อนเพื่อน



เครื่องปรุง
1) เนื้อหมู                        2                      กก.
2) พริกแกงภาคกลาง      2                      ขีด
3) พริกแดงใหญ่ซอย      5                       ฝัก
4) น้ำตาลทราย               2                       ช้อนแกง
5) เกลือป่น                      2                      ช้อนแกง
6) กะทิสด (หัว และ หางกะทิ)      1         กก.
7) ใบมะกรูดซอย             10                    ใบ
8) มะเขือพวง                   1                     กก. 

วิธีทำ
หั่นเนื้อหมูพอดีคำ พักไว้ก่อน จากนั้น นำหัวกะทิสดใส่ลงกะทะ ไฟร้อนปานกลาง แล้วทำการเคี่ยวกะทิให้แตกมัน จากนั้นนำเนื้อหมูที่พักไว้ ลงในกะทะ ทำการเคี่ยวกับกะทิ ให้เนื้อหมูสุก แล้วทำการใส่ เครื่องปรุง คือ เกลือ น้ำตาลทราย ทำการคั่วซักพัก จากนั้นนำหางกะทิใส่ลงไปให้หมด รอให้แกงเดือด ใส่มะเขือพวงลงไป ชิมให้ได้รส เค็มนำ หวานตาม แต่อย่าเค็มมาก อย่าหวานมาก จากนั้นใส่หัวกะทิลงไป และตามด้วย พริกแดงใหญ่ซอย และใบมะกรูด เป็นอันเสร็จสิ้น การทำแกงพะแนงหมู

3 เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ทำกินง่าย ตามสูตรที่บอก มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ถ้าไม่มีเวลาทำก็สามารถหาซื้อได้ตามร้านอาหารริมทาง ริมฟุตปาท
Share:

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

ป้ายกำกับ

คลังบทความของบล็อก

Recent Posts

Recent Posts Widget

Unordered List