อาหารทำเอง, อาหารง่ายๆ, สูตรข้าวแกง, สูตรอาหาร อร่อยๆ, อาหารไทย, วิธีทำอาหาร อาหารไทยง่ายๆ





วันศุกร์ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

สะตอ ประโยชน์ ชื่อวิทยาศาสตร์ สรรพคุณทางยา

สะตอ
สะตอ มีชื่อ วิทยาศาสตร์ ว่า Parkia_speciosa สะตอนิยมปลูกทางใต้ของไทย และ ปัจจุบันนิยมปลูกได้ทุกภาค ผลผลิตก็ออกมาสู่ท้องตลาด ในช่วงหน้าฝน และมีราคาแพงในช่วงแรก รสชาติของสะตอจะเผื่อน และมีกลิ่นเหม็นมาก ถ้าเป็นสะตอดาน หรือสะตอป่า จะมีกลิ่นเหม็น ถ้าเป็นสะตอบ้านกลิ่นไม่แรง

สะตอ
สะตอ


ประโยชน์
1. นำสะตอมาปรุงอาหาร เช่น ผัดเผ็ดสะตอกุ้งสด สะตอดอง กินดิบ ต้มทั้งฝักกินกับน้ำพริก
2. ช่วยเจริญอาหาร กินกับน้ำพริก
3. ช่วยย่อยอาหารในลำใส้
4. ลดน้ำตาลในเลือด
5. ขับลม
6. ขับฉี่
7. นำใบมากินดิบกับน้ำพริก
8. ต้นเป็นฟืน
9. ต้นเป็นร่มได้
10. เปลือกหุ้มเมล็ด สามารถต้มกินกับน้ำพริกได้

ผัดเผ็ดสะตอกุ้งสด


สรรพคุณทางยา
ตำราแพทย์แผนไทย จะใช้เมล็ด ขับลมในลำไส้ แก้ปัสสาวะพิการ ไตพิการ ชาวโอรังอัสลีในรัฐเประ ประเทศมาเลเซียใช้เมล็ดสดรับประทาน แก้อาการผิดปกติของไต

สะตอดิบ มีเมล็ดที่มีกลิ่นเหม็นเขียวรุนแรง แต่นิยมนำมารับประทานกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอาหารไทยปักษ์ใต้ หลังจากรับประทานสะตอเข้าไปจะมีกลิ่น สามารถดับกลิ่นสะตอ ด้วยการรับประทานมะเขือเปราะตามสักสองสามลูก สะตอเมื่อสุกจนฝักเป็นสีดำ เนื้อสะตอเป็นสีเหลืองบางๆ รับประทานได้ทั้งเม็ด เมล็ดในระยะนี้รสมัน เนื้อมีรสหวาน ถ้าแก่กว่าระยะนี้ ฝักจะแห้ง เมล็ดเป็นสีดำ แข็งและมีกลิ่นฉุนจัด กินไม่ได้

สะตอเป็นอาหารของคนไทย และกินกันมาช้านาน ทางใต้ของไทยเราก็กินกันเป็นประจำ สนับสนุนอาหารพื้นบ้านของไทยเรา มีขายตามตลาดทั่วไป

Share:

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

ป้ายกำกับ

คลังบทความของบล็อก

Recent Posts

Recent Posts Widget

ผู้สนับสนุน