สูตรข้าวแกง ข้าวราดแกง อร่อยๆ ทั้ง อาหารไทย จากที่ต่างๆ ทำอาหาร สูตรอาหารไทยง่ายๆ

วันพฤหัสบดีที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2557

วิธีดื่มน้ำวันละ 3 ลิตร เพื่อผิวดูอ่อนวัย

วิธีดื่มน้ำวันละ 3 ลิตร เพื่อผิวดูอ่อนวัย

ผิวหน้าขาดความชุ่มชื้น เพราะอะไร คำตอบคือ เซลล์ผิวหนังเราเป็นเนื้อเยื่อที่ต้องการน้ำไปเลี้ยงนั่นเอง ถ้าขาดน้ำไปหล่อเลี้ยง เซลล์ผิวหน้าของเราก็จะขาดความชุ่มชื้น ทำให้ผิวหนังเหี่ยวย่น ไม่เต่งตึง หรือ เรียกอีกอย่างว่า "ผิวหน้าไม่มีน้ำมีนวล"

แล้วจะทำยังงัยให้ผิวหน้าไม่เหี่ยว คำตอบก็คือ ดื่มน้ำมากๆ ดื่มเข้าไป แล้วมันจะเห็นผลทันทีหรือไม่ แล้วถ้าดื่มน้ำมากๆ คราวเดียวมันจะมีผลต่อร่างกายคนเราอย่างไรบ้าง

มาดูความคิดเห็นของแพทย์ ก่อนที่จะไปดู วิธีดื่มวันละน้ำ 3 เพื่อผิวสวย ดูอ่อนวัย

ข้อมูลจาก: http://health.kapook.com/
       
อธิบดีกรมการแพทย์ เตือน อย่าดื่มน้ำมากเกินวันละ 6-7 ลิตร เพราะเสี่ยงเกิดอาการไฮโปแนทรีเมีย สมองบวมจนเสียชีวิตได้

          นพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า การดื่มน้ำนั้นถือเป็นสิ่งจำเป็น เพราะน้ำเป็นส่วนประกอบ 2 ใน 3 ของร่างกาย แต่หากดื่มน้ำมากเกินไปคือ วันละ 6-7 ลิตร จะทำให้ร่างกายได้รับน้ำปริมาณมากเกินไปในเวลารวดเร็ว ทำให้เกิดภาวะน้ำเกิน หรือน้ำเป็นพิษ (Water Intoxication) เนื่องจากน้ำจะเจือจาง ทำให้ความเข้มข้นของแร่ธาตุโซเดียมลดลง

          ทั้งนี้ โซเดียมถือเป็นแร่ธาตุที่สำคัญในร่างกาย มีหน้าที่รักษาสมดุลน้ำระหว่างนอกเซลล์และภายในเซลล์ เมื่อถูกเจือจางลง จะทำให้น้ำภายนอกเซลล์ซึมเข้าไปภายในเซลล์ ทำให้เซลล์บวมน้ำ เกิดภาวะที่ทางการแพทย์เรียกว่า ภาวะโซเดียมในเลือดต่ำ หรือไฮโปแนทรีเมีย (Hyponatremia) จะมีอาการปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน อาจกระตุกหรือชัก สมองบวม ปอดบวม และเสียชีวิตได้

          ด้านแพทย์หญิงนฤมล สวรรค์ปัญญาเลิศ ที่ปรึกษากรมการแพทย์ ได้แนะนำให้ผู้ป่วยโรคไต โรคหัวใจ ระมัดระวังในการดื่มน้ำ คือต้องปฏิบัติตามที่แพทย์แนะนำ ส่วนคนที่ชอบดื่มน้ำมาก ๆ ให้ท้องอิ่ม จะได้ไม่ต้องทานอาหารเพื่อหวังจะลดน้ำหนักนั้น อาจเป็นอันตรายได้ เพราะจะทำให้ร่างกายสูญเสียเกลือโซเดียมมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ การดื่มน้ำมากเกินไปจะทำให้ต้องลุกขึ้นมาเข้าห้องน้ำกลางดึกบ่อย ๆ จนอาจทำให้นอนไม่พอ ส่วนนักกีฬาที่เสียเหงื่อมาก ๆ ก็ไม่ควรดื่มน้ำมากเกิน 1 ลิตรในเวลาอันรวดเร็ว เพราะอาจจะทำให้เกิดภาวะไฮโปแนทรีเมียได้เช่นกัน

          สำหรับวิธีการดื่มน้ำที่ถูกวิธีนั้น ต้องดื่มวันละ 8-10 แก้ว หรือประมาณ 2 ลิตร ซึ่งเป็นปริมาณน้ำที่เพียงพอกับร่างกาย และช่วยทดแทนการสูญเสียน้ำได้ แต่ไม่ควรดื่มทีเดียวหมด วิธีการที่ถูกต้องก็คือ ควรจิบบ่อย ๆ ทีละน้อย แต่ตลอดทั้งวัน เพื่อป้องกันอาการท้องอืด และให้ร่างกายได้มีเวลาดูดซึมน้ำ นอกจากนี้ ยังไม่ควรให้ร่างกายขาดน้ำเกิน 2 ชั่วโมง ดังนั้น จึงควรพกน้ำติดตัวไว้เสมอ จะได้สามารถดื่มได้ตลอดทั้งวัน

วิธีดื่มน้ำวันละ 3 ลิตร เพื่อผิวดูอ่อนวัย

เรามาดูก่อนว่า น้ำ 1 ออนซ์ มีปริมาณเท่าไร

1 ออนซ์ เท่ากับ 30 ml. (หรือ 30 cc.) โดยประมาณ แก้วนึงมี 8 ออนซ์ ก็เป็น 240 ml. โดยประมาณ 8 แก้วต่อวัน แก้วละ 240 ml. วันนึงต้องดืม 1,920 ml. โดยประมาณ นั้นก็คือ 2 ลิตรนั่นเอง

ง่ายๆ ก็ คือ น้ำดื่มที่มีขายเป็นลิตรตามร้านสะดวกซื้อ จำนวนสองขวด ซึ่งมีขนาดขวดละ 1.5 ลิตร รวม 2 ขวดแล้ว ก็เป็น 3 ลิตร สะดวกดี

วิธีดื่มน้ำวันละ 3 ลิตร เพื่อผิวดูอ่อนวัย
วิธีดื่มน้ำวันละ 3 ลิตร เพื่อผิวดูอ่อนวัย


วิธีการดื่ม
น้ำดื่มต้องสะอาด ไม่ร้อน หรือเย็นจนเกิดไป มีผู้รู้หลายท่านแนะนำให้ดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้อง(ประมาณ 37 องศา) และควรเป็นน้ำกรอง ไม่ใช้น้ำต้ม น้ำต้ม จะทำให้สูญเสียสารอาหารที่อยู่ในน้ำ เช่น เกลือแร่ จะถูกกำจัดไปเพราะความร้อน

การดื่ม ห้ามดื่มมากๆ ในครั้งเดียว ควรดื่มบ่อยๆ หรือจิบบ่อย ทั้งนี้เพื่อให้ร่างกายได้ดูดซึมน้ำเข้าไปหล่อเลี้ยงเซลล์ผิวหนังตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย และที่สำคัญ คือ ผิวหน้าจะได้ดูสดชื่น

การดื่มให้แบ่ง ตามสะดวกดังนี้

  • ตื่นนอนตอนเช้า 1 แก้ว
  • ตอนสาย (ประมาณ 09.00-10.00 น.) 2 แก้ว
  • ตอนบ่าย (ประมาณ 13.00-14.00 น.) 3 แก้ว
  • ตอนเย็น (ประมาณ 19.00-20.00 น.) 3 แก้ว
  • และก่อนเข้านอน 1 แก้ว เพื่อให้น้ำที่ดื่มไหลเวียนชะล้างสิ่งที่ตกค้างในลำไส้และกระเพาะอาหาร ถ้าเป็นน้ำอุ่นจะช่วยให้หลับสบาย

ใครที่อยากผิวหน้าสวยใส และดีต่อสุขภาพ ก็ให้หันมาดื่มน้ำกัน และถ้าไม่เข้าใจก็ให้ดูรูปภาพประกอบอีกครั้ง

Image and Detail: http://www.zvite-skincare.com/

Share:

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

ป้ายกำกับ

คลังบทความของบล็อก

Recent Posts

Recent Posts Widget

Unordered List